11:29 | 07/12/2022
Loading...

Công ty không trả lương đúng hạn mấy lần thì người lao động có thể nghỉ việc không cần báo trước?

Nghỉ việc không cần báo trước khi công ty không trả lương đúng hạn mấy lần? Nhân viên vi phạm nội quy thì công ty có được trừ lương? Việc công ty giữ lương của người lao động là đúng hay sai theo quy định pháp luật mới?

Nghỉ việc không cần báo trước khi công ty không trả lương đúng hạn mấy lần?

Cho hỏi, trường hợp không được trả lương đúng hạn bao nhiêu lần thì NLĐ được nghỉ việc không cần báo trước?

Trả lời:

Điểm b Khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 có quy định:

Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:

...

Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này.

Và Khoản 4 Điều 97 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Như vậy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 4 này thì chỉ cần không được trả lương đúng hạn 01 lần, người lao động đã có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (nghỉ việc) mà không cần phải báo trước.

Nhân viên vi phạm nội quy thì công ty có được trừ lương?

Em đi trễ 3 ngày trong tháng, có lần trễ 15 phút có lần trễ 10 phút, lần trễ nhất là 30 phút. Cuối tháng kế toán trừ rồi báo em bị trừ nửa ngày lương vì bù cho 3 ngày đi trễ vi phạm nội quy giờ làm việc của công ty có đúng không ạ? Em chưa thấy ai bị trừ lương như vậy bao giờ.

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 102 Bộ luật Lao động 2019 thì:

- Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 Bộ luật Lao động 2019.

- Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

- Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương thực trả hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, theo quy định này, việc vi phạm nội quy về giờ làm việc của công ty không được xem là lý do để công ty trừ lương của người lao động. Do đó, việc kế toán công ty tự trừ lương rồi thông báo bạn bị trừ do vi phạm đi trễ là không phù hợp với quy định pháp luật.

Trường hợp này, bạn có thể làm việc lại với bộ phận kế toán hoặc khiếu nại trực tiếp lên giám đốc công ty để được giải quyết bảo vệ quyền lợi của mình.

Việc công ty giữ lương của người lao động là đúng hay sai theo quy định pháp luật mới?

Theo luật thì việc giữ lương của NLĐ là đúng hay sai ạ? Và được phép giữ lương NLĐ trong điều kiện nào?

Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 94 Bộ luật Lao động 2019 thì nội dung này được quy định như sau:

Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Và theo Khoản 4 Điều 97 Bộ luật Lao động 2019 thì:

Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Như vậy, theo quy định trên công ty phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động.

Công ty chỉ được chậm trả lương vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn. Tuy nhiên, không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm tiền lãi theo đúng quy định.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Trả lương

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào