14:44 | 02/12/2022
Loading...

Mang tiền bị cháy ra cây xăng đổi được không? Có đủ tiêu chuẩn để lưu thông khi tiền bị cháy không?

Có thể đổi tiền bị cháy tại cây xăng không? Đổi tiền bị cháy có tốn phí không? Tiền bị cháy có đủ tiêu chuẩn để lưu thông không? Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Ngày 27/11 tôi có đưa con gái tôi (bé B) về ngoại để chơi, con gái tôi năm nay chỉ mới 5 tuổi. Lúc ở nhà ngoại có bị cúp điện nên là bà ngoại có thắp nến, bé B có nhỡ lấy tờ 500.000 đồng (Polymer) của bà ngoại để chơi và vô tình quơ trúng nến nên là tiền đã bị cháy xém ở một góc. Cho tôi hỏi là có thể mang tiền bị cháy ra cây xăng để đổi không? Đổi tiền bị cháy có tốn phí không? Câu hỏi của anh Hiếu (Hưng Yên)

Có thể đổi tiền bị cháy tại cây xăng không?

Tại khoản 2 Điều 6 Thông tư 25/2013/TT-NHNN quy định đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông như sau:

2. Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư này, khách hàng nộp hiện vật cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi. Các đơn vị nhận và xét đổi theo các điều kiện sau:
a) Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi hủy hoại;
b) Trường hợp tờ tiền bị cháy, thủng, rách mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại; nếu được can dán thì phải có diện tích tối thiểu bằng 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục một tờ tiền (mặt trước, mặt sau; trên, dưới; bên phải, bên trái), đồng thời nhận biết được các yếu tố bảo an;
Đối với tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng co nhỏ lại do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, thì diện tích còn lại tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục một tờ tiền, đồng thời nhận biết được ít nhất hai trong các yếu tố bảo an như: yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số sêri, dây bảo hiểm, yếu tố IRIODIN, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Căn cứ điều kiện xét đổi được quy định tại Khoản này, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi thực hiện đổi cho khách hàng. Nếu không đủ điều kiện được đổi, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi trả lại cho khách hàng và thông báo lý do.
Trường hợp các tờ tiền chưa xác định được điều kiện đổi và cần giám định, khách hàng phải có giấy đề nghị đổi tiền (theo Phụ lục số 01 đính kèm).

Như vậy, theo quy định trên khi tiền polymer bị cháy nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng các điều kiện đổi trả thì Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi sẽ thực hiện đổi tiền.

Tờ 500.000 đồng polymer của mẹ bạn đã bị cháy xém một góc thì bạn có thể mang tờ tiền đấy ra ngân hàng gần nhất để đổi chứ không có quy định nào về việc đổi tiền tại cây xăng. Nếu tờ tiền 500.000 đồng bị cháy nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng điều kiện đổi trả được nêu trên thì bạn sẽ được đổi tờ tiền mới.

Mang tiền bị cháy ra cây xăng đổi được không? Có đủ tiêu chuẩn để lưu thông khi tiền bị cháy không?

Mang tiền bị cháy ra cây xăng đổi được không? Có đủ tiêu chuẩn để lưu thông khi tiền bị cháy không? (Hình từ Internet)

Đổi tiền bị cháy có tốn phí không?

Theo Điều 8 Quy chế thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông ban hành kèm theo Quyết định 24/2008/QĐ-NHNN quy định phí đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông như sau:

1. Phí đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Quy chế này là 4% tổng giá trị tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông được đổi nhưng mức phí tối thiểu cho một món đổi là 2.000đ.
2. Phí đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và được hạch toán vào thu nhập của đơn vị thu đổi.

Do đó, theo quy định cũ việc đổi tiền bị cháy là có tốn phí.

Tuy nhiên, Quyết định 24/2008/QĐ-NHNN đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Thông tư 25/2013/TT-NHNN thì Thông tư này không có quy định về việc thu phí khi đổi tiền bị cháy. Theo đó, khi bạn đổi tiền bị cháy tại ngân hàng sẽ không bị tốn phí.

Tiền bị cháy có đủ tiêu chuẩn để lưu thông không?

Căn cứ Điều 4 Thông tư 25/2013/TT-NHNN quy định tiêu chuẩn tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông như sau:

1. Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông (nhóm nguyên nhân khách quan):
a) Tiền giấy bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn, chữ, số; nhàu, nát, nhòe, bẩn, cũ; rách rời hay liền mảnh được can dán lại nhưng còn nguyên tờ tiền;
b) Tiền kim loại bị mòn, han gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ, số và lớp mạ trên đồng tiền.
2. Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản (nhóm nguyên nhân chủ quan):
a) Tiền giấy bị thủng lỗ, rách mất một phần; tiền được can dán; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tác động của hóa chất (như chất tẩy rửa, axít, chất ăn mòn...); viết, vẽ, tẩy xóa; đồng tiền bị mục hoặc biến dạng bởi các lý do khác nhưng không do hành vi hủy hoại;
b) Tiền kim loại bị cong, vênh, thay đổi định dạng, hình ảnh thiết kế do tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; bị ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất.
3. Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất như giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc mất màu in, lấm bẩn mực in và các lỗi khác trong khâu in, đúc.

Như vậy, theo quy định trên tiền bị cháy là tiền không đủ tiêu chuẩn để lưu thông.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Ngân hàng Nhà nước

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào