10:19 | 01/11/2022
Loading...

Có bị phạt tiền nếu không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu không?

Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu có bị phạt tiền không? Khi nào thì không bị gọi nhập ngũ nghĩa vụ quân sự? Tham gia nghĩa vụ quân sự phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Chào luật sư. Em năm nay 17 tuổi, hôm trước em nhận lệnh khám sức khỏe và đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu. Nhưng thời gian đó em đang đi du lịch ở thành phố nên không thực hiện đúng lệnh. Luật sư cho em hỏi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu có bị phạt tiền không? Khi nào thì không bị gọi nhập ngũ nghĩa vụ quân sự? Câu hỏi của anh Hiếu (Long An)

Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu có bị phạt tiền không?

Tại Điều 4 Nghị định 120/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 7 Điều 1 Nghị định 37/2022/NĐ-CP quy định về vi phạm các quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.
2. Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này;
b) Không thực hiện đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị theo quy định;
c) Không đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung khi có sự thay đổi về chức vụ công tác, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, tình trạng sức khỏe và thông tin khác có liên quan đến nghĩa vụ quân sự theo quy định;
d) Không thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập theo quy định;
đ) Không thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng theo quy định.
3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều này; đăng ký nghĩa vụ quân sự trong ngạch dự bị đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều này; đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung, đăng ký khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm c, điểm d khoản 2 Điều này; đăng ký tạm vắng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 2 Điều này.

Như vậy, nếu bạn không thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu thì bạn chỉ bị phạt cảnh cáo theo quy định.

Trường hợp bạn đã bị phạt cảnh cáo về hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu mà tiếp tục vi phạm thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, đông thời buộc thực hiện thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu theo quy định của pháp luật.

Có bị phạt tiền nếu không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu không?

Có bị phạt tiền nếu không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu không? (Hình từ Internet)

Khi nào thì không bị gọi nhập ngũ nghĩa vụ quân sự?

Tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ nghĩa vụ quân sự như sau:

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Theo đó, khi hết 25 tuổi thì bạn sẽ không bị gọi nhập ngũ nghĩa vụ quân sự. Trường hợp bạn được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì khi hết 27 tuổi bạn mới không bị gọi nhập ngũ nghĩa vụ quân sự.

Tham gia nghĩa vụ quân sự phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Tuổi đời:
a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
2. Tiêu chuẩn chính trị:
a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.
b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.
3. Tiêu chuẩn sức khỏe:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.
4. Tiêu chuẩn văn hóa:
a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Trên đây là các tiêu chuẩn tuyển quân công dân nhập ngũ nghĩa vụ quân sự theo quy định để được tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự, công dân phải đáp ứng các điều kiện về tuổi đời, sức khỏe, chính trị, văn hóa.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nghĩa vụ quân sự

Nguyễn Hữu Vi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào