09:59 | 31/10/2022
Loading...

Con nuôi có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi không?

Con nuôi có được yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi không? Có thể đăng ký nhu cầu nhận con nuôi ở nơi ở hiện tại không? Tổ chức Đoàn Thanh niên có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi không?

Con nuôi có được yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi không?

Em được nhận làm con nuôi, hiện nay em đã đủ 18 tuổi, em có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi của cha mẹ nuôi em hay không? Mong sớm được giải đáp.

Trả lời:

Căn cứ Điều 26 Luật nuôi con nuôi 2010 có quy định về tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi bao gồm nhưng tổ chức, cá nhân như sau:

- Cha mẹ nuôi.

- Con nuôi đã thành niên.

- Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ của con nuôi.

- Cơ quan, tổ chức sau đây có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi khi có một trong các căn cứ quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 25 của Luật này:

+ Cơ quan lao động, thương binh và xã hội;

+ Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, theo quy định trên con nuôi đã thành niên có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi. Trong trường hợp của bạn do bạn đã là người thành niên, cho nên bạn có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi.  

Có thể đăng ký nhu cầu nhận con nuôi ở nơi ở hiện tại không?

Có thể đăng ký nhu cầu nhận con nuôi ở nơi ở hiện tại hay không? Nhờ tư vấn.

Trả lời:

Điều 16 Luật nuôi con nuôi 2010 có quy định về đăng ký nhu cầu nhận con nuôi như sau:

Công dân Việt Nam có nguyện vọng và đủ điều kiện nhận con nuôi theo quy định của Luật này nhưng chưa tìm được trẻ em để nhận làm con nuôi thì đăng ký nhu cầu nhận con nuôi với Sở Tư pháp nơi người đó thường trú; nếu có trẻ em để giới thiệu làm con nuôi thì Sở Tư pháp giới thiệu đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ em đó thường trú để xem xét, giải quyết.

Theo đó công dân Việt Nam có nguyện vọng và đủ điều kiện nhận con nuôi theo quy định nhưng chưa tìm được trẻ em để nhận làm con nuôi thì đăng ký nhu cầu nhận con nuôi với Sở Tư pháp nơi người đó thường trú.

Nơi ở hiện tại của công dân có thể là nơi thường trú hoặc không, nếu như nơi ở hiện tại là nơi thường trú thì công dân có thể đến Sở Tư pháp tại đó để đăng ký. Nói cách khác công dân không để đăng ký nhu cầu nhận con nuôi ở nơi khác với nơi đang đăng ký thường trú được.

Tổ chức Đoàn Thanh niên có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi không?

Cho hỏi hiện nay có những cơ quan, tổ chức nào có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi và Đoàn Thanh niên có quyền này hay không?

Trả lời:

Khoản 4 Điều 26 Luật Nuôi con nuôi 2010 có quy định:

Cơ quan, tổ chức sau đây có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi khi có một trong các căn cứ quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 25 của Luật này:

a) Cơ quan lao động, thương binh và xã hội;

b) Hội liên hiệp phụ nữ.

Theo đó khi có căn cứ quy định thì chỉ có cơ quan lao động, thương binh và xã hội và Hội liên hiệp phụ nữ mới có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi, những cơ quan tổ chức khác không có quyền này kể cả tổ chức Đoàn Thanh niên.

Trân trọng!

 

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Con nuôi

Nguyễn Hữu Vi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào