09:47 | 28/10/2022
Loading...

Người lao động có được hưởng chế độ tai nạn lao động khi bị tai nạn lao động ngoài giờ làm việc hay không?

Bị tai nạn lao động ngoài giờ làm việc thì có được hưởng chế độ tai nạn lao động không? Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động gồm những gì? Người lao động bị tai nạn lao động trở lại làm việc được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao nhiêu ngày? Chào anh/chị, tôi muốn hỏi là tôi bị tai nạn lao động ngoài giờ làm việc tại nơi làm việc, vậy thì liệu tôi có được hưởng chế độ tai nạn lao động hay không? Và sau khi tôi trở lại làm việc thì có còn được nghỉ dưỡng sức không? Tôi có đóng bảo hiểm đầy đủ.

1. Bị tai nạn lao động ngoài giờ làm việc thì có được hưởng chế độ tai nạn lao động không?

Căn cứ Điều 45 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 có quy định người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy, theo quy định như trên, nếu bạn tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đầy đủ và bị tai nạn lao động ngoài giờ làm việc tại nơi làm việc dẫn đến suy giảm khả năng lao động từ 5% thì vẫn được hưởng chế độ tai nạn lao động.

2. Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động gồm những gì?

Tại Điều 57 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động như sau:

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động đối với trường hợp nội trú.

3. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

4. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Theo đó, hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động sẽ bao gồm những thành phần theo quy định như trên, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Người lao động bị tai nạn lao động trở lại làm việc được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao nhiêu ngày?

Theo Điều 54 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật, bệnh tật như sau:

1. Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp, trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày cho một lần bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Trường hợp chưa nhận được kết luận giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc thì người lao động vẫn được giải quyết chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho người lao động sau khi điều trị thương tật, bệnh tật theo quy định tại khoản 2 Điều này nếu Hội đồng giám định y khoa kết luận mức suy giảm khả năng lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 31% đến 50%;

c) Tối đa 05 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 15% đến 30%.

3. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng 01 ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Như vậy, nếu trong thời hạn 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe của bạn chưa phục hồi thì bạn sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tai nạn lao động

Mạc Duy Văn

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Tai nạn lao động
Tai nạn lao động
Hỏi đáp mới nhất về Tai nạn lao động
Hỏi đáp pháp luật
Khi người lao động chết trong quá trình điều trị, Đoàn Điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở có được phép điều tra không?
Hỏi đáp pháp luật
Bị tai nạn trong lúc đi vệ sinh tại nơi làm việc có được xem là tai nạn lao động không?
Hỏi đáp pháp luật
Tai nạn lao động hoàn toàn do lỗi của chính người lao động thì có được hưởng trợ cấp tai nạn lao động hay không?
Hỏi đáp pháp luật
Có tính ngày nghỉ lễ vào số ngày nghỉ phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật của người lao động không?
Hỏi đáp Pháp luật
Từ 15/2/2023, có thể sử dụng bản sao hợp lệ giấy ra viện thay thế bản chính trong hồ sơ khám giám định lần đầu do tai nạn lao động?
Hỏi đáp pháp luật
Người lao động có được hưởng chế độ tai nạn lao động khi bị tai nạn lao động ngoài giờ làm việc hay không?
Hỏi đáp pháp luật
Có được xem là tai nạn lao động đối với tai nạn khi đang đi ăn trưa tại căng tin nhà máy Bộ quốc phòng?
Hỏi đáp pháp luật
Có được xem là tai nạn lao động không khi tai nạn giao thông lúc đi làm nhưng không có biên bản ghi nhận của công an địa phương?
Hỏi đáp pháp luật
Có được xét đạt tiêu chuẩn An toàn về an ninh trật tự không khi trong khu dân cư từng xảy ra tai nạn lao động?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Tai nạn lao động có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào