10:05 | 18/10/2022
Loading...

Có hội thẩm nhân dân trong hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn không?

Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn có hội thẩm nhân dân không? Quy định về thời gian nghị án tối đa đối với phiên tòa sơ thẩm vụ án dân sự? Quyền hạn của hội thẩm nhân dân trong hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án dân sự?

Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn có hội thẩm nhân dân không?

Xin chào, em đang học về tố tụng dân sự, xin cho em hỏi là hội đồng xét xử sơ thẩm theo thủ tục rút gọn có hội thẩm nhân dân không? nhờ anh chị tư vấn.

Trả lời:

- Căn cứ Điều 11 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

+ Việc xét xử sơ thẩm vụ án dân sự có Hội thẩm nhân dân tham gia theo quy định của Bộ luật này, trừ trường hợp xét xử theo thủ tục rút gọn.

+ Khi biểu quyết về quyết định giải quyết vụ án dân sự, Hội thẩm nhân dân ngang quyền với Thẩm phán.

- Mặt khác tại Điều 65 quy định trên quy định: Việc xét xử sơ thẩm, phúc thẩm vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn do một Thẩm phán tiến hành.

Như vậy, căn cứ quy định trên thì Hội đồng xét sở thẩm vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn sẽ không có hội thẩm nhân dân, mà sẽ do 01 thẩm phán tiến hành xét xử.

Quy định về thời gian nghị án tối đa đối với phiên tòa sơ thẩm vụ án dân sự?

Em có tham gia phiên tòa sơ thẩm giải quyết về vấn đề tranh chấp hợp đồng vay. Sau khi xong phần tranh luận tại phiên tòa, HĐXX thông báo thời gian nghị án là 2 ngày. Không biết thời gian nghị án tối đa là bao lâu? Rất mong được anh chị giải đáp.

Trả lời:

Khoản 4 Điều 264 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về vấn đề nghị án như sau:

- Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, việc nghị án đòi hỏi phải có thời gian dài thì Hội đồng xét xử có thể quyết định thời gian nghị án nhưng không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi kết thúc tranh luận tại phiên tòa.

- Hội đồng xét xử phải thông báo cho những người có mặt tại phiên tòa và người tham gia tố tụng vắng mặt tại phiên tòa về giờ, ngày và địa điểm tuyên án. Trường hợp Hội đồng xét xử đã thực hiện việc thông báo mà có người tham gia tố tụng vắng mặt vào ngày, giờ và địa điểm tuyên án thì Hội đồng xét xử vẫn tiến hành việc tuyên án theo quy định tại Điều 267 của Bộ luật này.

Như vậy, thời gian nghị án đối với phiên tòa sơ thẩm vụ án dân sự là 05 ngày làm việc, kể từ khi kết thúc tranh luận tại phiên tòa.

Quyền hạn của hội thẩm nhân dân trong hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án dân sự?

Tôi thấy thông thường khi xét xử một vụ án dân sự sơ thẩm thì sẽ có 01 thẩm phán và 02 hội thẩm nhân dân, Trường hợp 02 hội thẩm nhân dân cùng theo một hướng và thẩm phán theo một hướng thì bản án sẽ tuyên theo hướng nào? Nếu tuyên theo hướng hội thẩm nhân dân thì có thấu tình đạt lý không, vì hội thẩm thì không học luật, xử theo tình người nhiều hơn là nghiêng về lý.

Trả lời:

- Căn cứ Điều 11 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

+ Việc xét xử sơ thẩm vụ án dân sự có Hội thẩm nhân dân tham gia theo quy định của Bộ luật này, trừ trường hợp xét xử theo thủ tục rút gọn.

+ Khi biểu quyết về quyết định giải quyết vụ án dân sự, Hội thẩm nhân dân ngang quyền với Thẩm phán.

- Mặt khác tại Điều 64 quy định trên quy định Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án dân sự gồm ba Thẩm phán, trừ trường hợp xét xử theo thủ tục rút gọn.

Như vậy, theo quy định pháp luật thì hội thẩm nhân dân và thẩm phán ngang quyền nhau trong hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án dân sự, do đó nếu 02 hội thẩm nhân dân có quyết định khác với thẩm phán thì bản án cũng phải tuyên theo số đông. Tuy nhiên, pháp luật cho phép các bên kháng cáo để được xét xử phúc thẩm trong một thời gian hợp lý, và khi đó toàn bộ thành viên hội đồng xét xử phúc thẩm sẽ là thẩm phán thì khi đó bản án được tuyên sẽ có giá trị pháp lý cao và đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Vụ án dân sự

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào