11:12 | 12/10/2022
Loading...

Trả lương đầu tháng hay cuối tháng cho người lao động?

Người lao động được trả lương đầu tháng hay cuối tháng? Không được trả đủ lương chẳng cần báo cáo cũng được nghỉ việc luôn và ngay? Đi làm lễ 2/9 thì được trả lương như thế nào?

Người lao động được trả lương đầu tháng hay cuối tháng?

Theo Điều 97 Bộ luật Lao động 2019 quy định về kỳ hạn trả lương như sau:

Kỳ hạn trả lương
1. Người lao động hưởng lương theo giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thỏa thuận nhưng không quá 15 ngày phải được trả gộp một lần.
2. Người lao động hưởng lương theo tháng được trả một tháng một lần hoặc nửa tháng một lần. Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và phải được ấn định vào một thời điểm có tính chu kỳ.
3. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thỏa thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.
4. Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Căn cứ quy định trên thì việc trả lương đầu tháng hay cuối tháng sẽ do hai bên thỏa thuận. Theo đó, chị có thể xem lại hợp đồng lao động để biết là nhà trường và chị khi ký kết hợp đồng lao động thì quy định thời gian nhận lương vào thời gian nào (có ngày cụ thể không). Do đó, chúng tôi không thể xác định được là nhà trường có vi phạm hay không.

Tuy nhiên, thời gian ấn định trả lương là một thời điểm nhất định. Chị căn cứ quy định trên để thực hiện đúng.

Trả lương đầu tháng hay cuối tháng cho người lao động?

Trả lương đầu tháng hay cuối tháng cho người lao động? (Hình từ Internet)

Không được trả đủ lương chẳng cần báo cáo cũng được nghỉ việc luôn và ngay?

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:
- Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này;
- Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này.

Đối với việc không trả đủ lương cho người lao động thì hoàn toàn được phép đơn phương chấm dứt không cần báo trước. Tuy nhiên, việc này bạn cần có căn cứ và cơ sở như thông qua tài khoản ngân hàng có đúng như vậy không để thực hiện quyền của mình.

Đi làm lễ 2/9 thì được trả lương như thế nào?

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

Nghỉ lễ, tết
- Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
- Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Từ năm 2021 thì người lao động được nghỉ lễ Quốc khánh 02 ngày. Do đó, trường hợp công ty chị có quy định nghỉ lễ vào 2/9 và 3/9 mà trong 02 ngày này chị vẫn đi làm thì được tính như sau:

Tại khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

- Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;
- Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;
- Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Do đó, trường hợp chị đi làm vào ngày 02 và 03/9 sẽ được hưởng ít nhất 300% chưa kể lương ngày bình thường được hưởng.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Trả lương

Nguyễn Hữu Vi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào