10:10 | 04/10/2022
Loading...

Doanh nghiệp tư nhân có bị giải thể không khi những người thừa kế không thỏa thuận được với nhau?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Bố tôi là chủ của Doanh nghiệp tư nhân K nhưng lại vừa mới mất ngày 30/9. Trong di chúc bố để lại doanh nghiệp tư nhân cho cả hai anh em chúng tôi nhưng chúng tôi không thỏa thuận được việc ai làm chủ doanh nghiệp, anh tôi nhất quyết không để tôi làm chủ. Tôi nghe nói không thỏa thuận được thì doanh nghiệp tư nhân sẽ bị giải thể, điều này có đúng không? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

Doanh nghiệp tư nhân sẽ bị giải thể khi những người thừa kế không thỏa thuận được với nhau, có đúng không?

Tại Điều 193 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định thực hiện quyền của chủ doanh nghiệp tư nhân trong một số trường hợp đặc biệt như sau:

1. Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc thì ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.
2. Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì người thừa kế hoặc một trong những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật là chủ doanh nghiệp tư nhân theo thỏa thuận giữa những người thừa kế. Trường hợp những người thừa kế không thỏa thuận được thì đăng ký chuyển đổi thành công ty hoặc giải thể doanh nghiệp tư nhân đó.
3. Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết mà không có người thừa kế, người thừa kế từ chối nhận thừa kế hoặc bị truất quyền thừa kế thì tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân được xử lý theo quy định của pháp luật về dân sự.
4. Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân được thực hiện thông qua người đại diện.
5. Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bị Tòa án cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định thuộc phạm vi ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp tư nhân tạm ngừng, chấm dứt kinh doanh ngành, nghề có liên quan theo quyết định của Tòa án hoặc chuyển nhượng doanh nghiệp tư nhân cho cá nhân, tổ chức khác.

Như vậy, theo quy định trên những người thừa kế không thỏa thuận được với nhau thì doanh nghiệp tư nhân có thể chuyển đổi thành công ty hoặc sẽ bị giải thể.

Hai anh em của bạn không thỏa thuận được việc ai làm chủ doanh nghiệp tư nhân mà bố để lại thì hai bạn có thể thỏa thuận chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân đấy thành công ty. Nếu như vẫn không thể thỏa thuận được thì doanh nghiệp tư nhân mà bố bạn để lại sẽ bị giải thể.

Doanh nghiệp tư nhân có bị giải thể không khi những người thừa kế không thỏa thuận được với nhau?

Doanh nghiệp tư nhân có bị giải thể không khi những người thừa kế không thỏa thuận được với nhau? (Hình từ Internet)

Khi cho thuê chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật?

Căn cứ Điều 191 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định cho thuê doanh nghiệp tư nhân như sau:

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp tư nhân của mình nhưng phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày hợp đồng cho thuê có hiệu lực. Trong thời hạn cho thuê, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân. Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ sở hữu và người thuê đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân được quy định trong hợp đồng cho thuê.

Do đó, theo quy định trên, khi cho thuê doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Doanh nghiệp tư nhân được quản lý như thế nào?

Theo Điều 190 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định quản lý doanh nghiệp tư nhân như sau:

1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân, việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.
2. Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc để quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh; trường hợp này, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.
3. Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, việc quản lý doanh nghiệp tư nhân được quy định như trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Doanh nghiệp tư nhân

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào