14:54 | 26/09/2022
Loading...

Có được xem là tai nạn lao động không khi tai nạn giao thông lúc đi làm nhưng không có biên bản ghi nhận của công an địa phương?

Chào anh chị Luật sư. Chị tôi, hôm qua trên đường đi làm từ công ty về nhà thì bị tai nạn giao thông nhưng ở đó là đoạn đường vắng và ít người qua lại nên lúc bị tai nạn không có công an địa phương đến làm biên bản ghi nhận vụ việc thì chị tôi có được xem là bị tai nạn lao động không? Mong anh chị tư vấn. Tôi cảm ơn. 

Bị tai nạn giao thông khi đi làm nhưng không có biên bản ghi nhận của công an địa phương thì có được xem là tai nạn lao động không?

Tại khoản 5 Điều 35 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 có quy định như sau:

Điều tra vụ tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng
...
5. Người sử dụng lao động và các cá nhân liên quan đến tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng phải có nghĩa vụ hợp tác với Đoàn điều tra, cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu có liên quan và không được từ chối hoặc cản trở quá trình điều tra.
Trường hợp tai nạn trên đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm cung cấp cho Đoàn điều tra một trong các giấy tờ sau đây:
a) Biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn;
b) Biên bản điều tra tai nạn giao thông;
c) Trường hợp không có các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b khoản này thì phải có văn bản xác nhận bị tai nạn của cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra tai nạn theo đề nghị của người lao động hoặc thân nhân của người lao động.

Theo quy định này thì do chị bạn bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về thì phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải cung cấp một trong các loại giấy tờ nêu trên cho Đoàn điều tra thì chị bạn mới được xem là tai nạn lao động.

tai nạn giao thông

Có được xem là tai nạn lao động không khi tai nạn giao thông lúc đi làm nhưng không có biên bản ghi nhận của công an địa phương? (Hình từ Internet)

Việc khai báo tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động thực hiện như thế nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 34 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định như sau:

- Việc khai báo tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động thực hiện như sau:

+) Khi xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc thì người bị tai nạn hoặc người biết sự việc phải báo ngay cho người phụ trách trực tiếp, người sử dụng lao động biết để kịp thời có biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả xảy ra;

+) Đối với các vụ tai nạn quy định tại điểm a khoản này làm chết người hoặc làm bị thương nặng từ hai người lao động trở lên thì người sử dụng lao động có trách nhiệm khai báo ngay với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi xảy ra tai nạn;

Trường hợp tai nạn làm chết người thì phải đồng thời báo ngay cho cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp huyện);

+) Đối với các vụ tai nạn, sự cố xảy ra trong các lĩnh vực phóng xạ, thăm dò, khai thác dầu khí, các phương tiện vận tải đường sắt, đường thủy, đường bộ, đường hàng không và các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, người sử dụng lao động có trách nhiệm thực hiện khai báo theo quy định của luật chuyên ngành;

+) Khi xảy ra tai nạn lao động làm chết người hoặc bị thương nặng đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động thì gia đình nạn nhân hoặc người phát hiện có trách nhiệm khai báo ngay với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) nơi xảy ra tai nạn lao động để kịp thời có biện pháp xử lý.

Trường hợp xảy ra tai nạn lao động chết người, tai nạn lao động làm bị thương nặng từ hai người lao động trở lên thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm báo cáo ngay với cơ quan Công an cấp huyện và cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi xảy ra tai nạn để kịp thời có biện pháp xử lý.

Trường hợp xảy ra sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động liên quan đến người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động thì người phát hiện có trách nhiệm kịp thời khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã tại nơi xảy ra sự cố kỹ thuật và việc báo cáo thực hiện theo quy định tại Điều 19 và Điều 36 của Luật này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tai nạn lao động

Nguyễn Minh Tài

Tai nạn lao động
Hỏi đáp mới nhất về Tai nạn lao động
Hỏi đáp Pháp luật
Ra nước ngoài để định cư người lao động có được tiếp tục hưởng trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng không?
Hỏi đáp Pháp luật
Làm việc ở nhiều công ty thì đóng bảo hiểm tai nạn lao động như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Người lao động bị tai nạn lao động suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì nhận trợ cấp theo chế độ nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Mức hỗ trợ chi phí đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Người lao động bị tai nạn lao động suy giảm khả năng lao động dưới 5% được trợ cấp như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Việc khai báo tai nạn lao động được thực hiện như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Người thuê lại lao động không khai báo khi xảy ra tai nạn lao động bị phạt bao nhiêu tiền?
Hỏi đáp Pháp luật
Hướng dẫn cấp cứu khi có tai nạn lao động?
Hỏi đáp Pháp luật
Mức phạt vi phạm quy định về báo cáo tai nạn lao động?
Hỏi đáp Pháp luật
Vợ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng khi chồng mất do tai nạn lao động không?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Tai nạn lao động có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào