10:10 | 15/09/2022
Loading...

Có được tham gia đào tạo sau đại học với viên chức đã kết thúc thời gian tập sự không?

Viên chức đã kết thúc thời gian tập sự có được tham gia đào tạo sau đại học không? Nguyên tắc về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được quy định như thế nào? Cán bộ, công chức, viên chức sẽ phải đền bù chi phí đào tạo trong trường hợp nào?  Chào anh chị Luật sư. Tôi hiện đang công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập, hiện tôi sắp kết thúc thời gian tập sự tại đơn vị và tôi có thắc mắc là khi hết thời gian tập sự tôi có nhu cầu tham gia đào tạo sau đại học có được không? Mong anh chị Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn. 

1. Viên chức đã kết thúc thời gian tập sự có được tham gia đào tạo sau đại học không?

Tại Điều 6 Nghị định 101/2017/NĐ-CP quy định điều kiện đào tạo sau đại học, cụ thể như sau:

1. Đối với cán bộ, công chức:

a) Có thời gian công tác từ đủ 03 năm trở lên (không kể thời gian tập sự) và 02 năm liên tục liền kề trước thời điểm được cử đi đào tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ;

b) Không quá 40 tuổi tính từ thời điểm được cử đi đào tạo sau đại học lần đầu;

c) Có cam kết thực hiện nhiệm vụ, công vụ tại cơ quan, đơn vị sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ít nhất gấp 02 lần thời gian đào tạo;

d) Chuyên ngành đào tạo phù hợp với vị trí việc làm.

2. Đối với viên chức:

a) Đã kết thúc thời gian tập sự (nếu có);

b) Có cam kết thực hiện nhiệm vụ, hoạt động nghề nghiệp tại cơ quan, đơn vị sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ít nhất gấp 02 lần thời gian đào tạo;

c) Chuyên ngành đào tạo phù hợp với vị trí việc làm.

3. Cán bộ, công chức, viên chức được cử đi học theo các chương trình hợp tác với nước ngoài được ký kết hoặc gia nhập nhân danh Nhà nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ngoài các quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này còn phải đáp ứng yêu cầu khác của chương trình hợp tác.

Như vậy, dựa theo quy định này thì bạn đang là viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập và khi hết thời gian tập sư thì bạn nếu có nhu cầu thì bạn vẫn có thể tham gia đào tạo sau đại học. 

2. Nguyên tắc về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được quy định như thế nào?

Căn cứ Điều 3 Nghị định 101/2017/NĐ-CP quy định nguyên tắc về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, như sau: 

1. Đào tạo, bồi dưỡng phải căn cứ vào tiêu chuẩn ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức; tiêu chuẩn chức vụ lãnh đạo, quản lý; vị trí việc làm; gắn với công tác sử dụng, quản lý cán bộ, công chức, viên chức, phù hợp với kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và nhu cầu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực của cơ quan, đơn vị.

2. Thực hiện phân công, phân cấp trong tổ chức bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức, tiêu chuẩn chức vụ lãnh đạo, quản lý; kết hợp phân công và cạnh tranh trong tổ chức bồi dưỡng theo yêu cầu của vị trí việc làm.

3. Đề cao ý thức tự học và việc lựa chọn chương trình bồi dưỡng theo yêu cầu vị trí việc làm của cán bộ, công chức, viên chức.

4. Bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả.

Theo đó, việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện theo nguyên tắc trên của pháp luật. 

3. Cán bộ, công chức, viên chức sẽ phải đền bù chi phí đào tạo trong trường hợp nào? 

Theo Điều 7 Nghị định 101/2017/NĐ-CP quy định đền bù chi phí đào tạo:

Cán bộ, công chức, viên chức, được cử đi đào tạo từ trình độ trung cấp trở lên bằng nguồn ngân sách nhà nước hoặc kinh phí của cơ quan quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức phải đền bù chi phí đào tạo khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Tự ý bỏ học, bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc trong thời gian đào tạo.

2. Không được cơ sở đào tạo cấp văn bằng tốt nghiệp.

3. Đã hoàn thành và được cấp văn bằng tốt nghiệp khóa học nhưng bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc khi chưa phục vụ đủ thời gian cam kết quy định tại Điều 5 hoặc Điều 6 Nghị định này.

Theo quy định này thì cán bộ, công chức, viên chức được cử đi đào tạo từ trình độ trung cấp trở lên bằng nguồn ngân sách nhà nước hoặc kinh phí của cơ quan quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức sẽ phải đền bù chi phí đào tạo nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên. 

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Viên chức

Nguyễn Minh Tài

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào