17:15 | 12/09/2022
Loading...

Trường hợp mới vào biên chế gần 1 năm có được biệt phái viên chức?

Người mới vào biên chế gần 1 năm có được biệt phái viên chức? Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập mới có quyền biệt phái viên chức? Xin hỏi, tôi mới vào biên chế chưa được 01 năm. Vậy mà nghe nói là trường có quyết định em biệt phái đến đơn vị khác trong thời gian 2 năm. Như vậy có đúng không ạ?

1. Người mới vào biên chế gần 1 năm có được biệt phái viên chức?

Căn cứ Khoản 1 Điều 36 Luật Viên chức 2010 quy định về việc biệt phái viên chức như sau:

Biệt phái viên chức là việc viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập này được cử đi làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị khác theo yêu cầu nhiệm vụ trong một thời hạn nhất định. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập quyết định việc biệt phái viên chức.

Khoản 1 Điều 27 Nghị định 115/2020/NĐ-CP thì:

1. Việc biệt phái viên chức được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

a) Theo nhiệm vụ đột xuất, cấp bách;

b) Để thực hiện công việc cần giải quyết trong một thời gian nhất định.

2. Thời hạn biệt phái viên chức không quá 03 năm. Đối với ngành, lĩnh vực đặc thù, thời hạn biệt phái thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

3. Viên chức được cử biệt phái chịu sự phân công, bố trí, đánh giá, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi được cử đến biệt phái.

Bên cạnh đó, Khoản 4 Điều 27 Nghị định 115/2020/NĐ-CP có quy định:

- Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập quyết định việc biệt phái viên chức thuộc thẩm quyền quản lý hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định theo quy định của pháp luật.

- Trước khi quyết định biệt phái viên chức, người đứng đầu cơ quan, đơn vị được phân công, phân cấp quản lý viên chức cần gặp gỡ viên chức nêu rõ mục đích, sự cần thiết của việc biệt phái để nghe viên chức đề xuất ý kiến trước khi quyết định theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Như vậy, có thể thấy việc biệt phái viên chức căn cứ vào nhiệm vụ công việc. Và cũng không có quy định hạn chế việc biệt phái viên chức nếu họ mới được tuyển dụng. Do đó trường hợp của bạn mới vào biên chế chưa được 1 năm thì vẫn có thể áp dụng biệt phái dựa vào nhu cầu, nhiệm vụ công việc. Đồng thời, trước khi quyết định biệt phái, bạn sẽ được gặp gỡ để nêu rõ mục đích, sự cần thiết của việc biệt phái; bạn có thể đề xuất ý kiến của mình.

2. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập mới có quyền biệt phái viên chức?

Căn cứ Khoản 1 Điều 36 Luật viên chức 2010 quy điịnh như sau:

1. Biệt phái viên chức là việc viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập này được cử đi làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị khác theo yêu cầu nhiệm vụ trong một thời hạn nhất định. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập quyết định việc biệt phái viên chức.

2. Thời hạn cử biệt phái không quá 03 năm, trừ một số ngành, lĩnh vực do Chính phủ quy định.

3. Viên chức được cử biệt phái phải chịu sự phân công công tác và quản lý của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi được cử đến.

4. Trong thời gian biệt phái, đơn vị sự nghiệp công lập cử viên chức biệt phái có trách nhiệm bảo đảm tiền lương và các quyền lợi khác của viên chức.

5. Viên chức được cử biệt phái đến miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định của Chính phủ.

6. Hết thời hạn biệt phái, viên chức trở về đơn vị cũ công tác. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập cử viên chức biệt phái có trách nhiệm tiếp nhận và bố trí việc làm cho viên chức hết thời hạn biệt phái phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ của viên chức.

7. Không thực hiện biệt phái viên chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Như vậy, đối với việc biệt phái viên chức ngoài người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập thì cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập vẫn có quyền quyết định.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Biệt phái viên chức

Lê Bảo Y

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Biệt phái viên chức
Biệt phái viên chức
Hỏi đáp mới nhất về Biệt phái viên chức
Hỏi đáp pháp luật
Trường hợp mới vào biên chế gần 1 năm có được biệt phái viên chức?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Biệt phái viên chức có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào