Có cần phải đăng ký khi công ty cổ phần thành lập chi nhánh không?

Công ty cổ phần khi thành lập chi nhánh có cần phải đăng ký không? Công ty cổ phần thành lập chi nhánh mà không đăng ký bị phạt bao nhiêu tiền? Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi đang là giám đốc của Công ty cổ phần D tại Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Tháng sau tôi có dự định mở một chi nhánh tại Quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Cho tôi hỏi là khi thành lập chi nhánh của công ty cổ phần thì có cần phải đăng ký không? Nếu không đăng ký thì có bị xử phạt không?

Công ty cổ phần khi thành lập chi nhánh có cần phải đăng ký không?

Tại Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp; thông báo địa điểm kinh doanh như sau:

Đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp; thông báo địa điểm kinh doanh
1. Doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính.
2. Trường hợp thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện trong nước, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh, văn phòng đại diện. Hồ sơ bao gồm:
a) Thông báo thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện;
b) Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp; bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.
3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện thì phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp và nêu rõ lý do.
4. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.
5. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp thông báo địa điểm kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh.
6. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vậy, doanh nghiệp muốn thành lập chi nhánh thì phải gửi hồ sơ đăng ký đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh.

Bạn muốn mở chi nhánh công ty của bạn tại Quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng thì bạn phải gửi hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi bạn muốn đặt chi nhánh.

Có cần phải đăng ký khi công ty cổ phần thành lập chi nhánh không? (Hình từ Internet)

Công ty cổ phần thành lập chi nhánh mà không đăng ký bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Điều 54 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định vi phạm về thành lập, chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp như sau:

Vi phạm về thành lập, chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp
1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Kinh doanh ở địa điểm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp) hoặc chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh) thực hiện hoạt động kinh doanh.
Trường hợp có vi phạm pháp luật về thuế thì xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế;
b) Chấm dứt hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh;
c) Chuyển trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nơi chi nhánh, văn phòng đại diện đã đăng ký nhưng không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện chuyển đến.
2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định mức phạt tiền:

2. Mức phạt tiền quy định tại Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với tổ chức (trừ mức phạt quy định tại điểm c khoản 2 Điều 28; điểm a và điểm b khoản 2 Điều 38; Điều 62 và Điều 63 Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với cá nhân). Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 (một phần hai) mức phạt tiền đối với tổ chức.

Do đó, nếu như bạn mở chi nhánh tại thành phố Đà Nẵng mà bạn không tiến hành đăng ký thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền bạn còn phải tiến hành thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh về việc chi nhánh của công ty bạn hoạt động tại Quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Trân trọng!

Vũ Thiên Ân

Thành lập chi nhánh
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Thành lập chi nhánh
Hỏi đáp pháp luật
Có cần phải đăng ký khi công ty cổ phần thành lập chi nhánh không?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thành lập chi nhánh
184 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Thành lập chi nhánh
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào