Nghỉ phép năm có được tính vào thâm niên không?

Ngày nghỉ phép năm có được tính vào thâm niên không? Nghỉ phép năm có cần phải có lý do? Trong thời gian 45 ngày báo trước để nghỉ việc có được nghỉ phép năm?

Ngày nghỉ phép năm có được tính vào thâm niên không? 

Câu hỏi: Dạ, xin được hỏi tôi có đọc luật thấy: Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động. Như vậy, tôi ngày nghỉ phép và hưởng nguyên lương/năm là 12 ngày, vậy số ngày nghỉ phép đó có được tính vào để hưởng thâm niên không?

Trả lời:

Căn cứ Điều 114 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày (Trường hợp của bạn 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường)

Như vậy, cứ 05 năm làm việc người lao động sẽ được tăng thêm 01 ngày nghỉ hằng năm cho nên đối với trường hợp của bạn, khi xin nghỉ phép thì ngày nghỉ phép vẫn được tính theo thâm niên trong quy định này.

Nghỉ phép năm có cần phải có lý do? 

Câu hỏi: Cho hỏi theo quy định pháp luật lao động thì khi người lao động nghỉ phép năm thì có cần phải có lý do không?

Trả lời:

Theo Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về nghỉ hằng năm như sau:

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

7. Chính phủ quy định chi tiết điều này.

Theo đó Luật không quy định khi nghỉ phép năm người lao động phải có lý do (tức không có lý do người lao động vẫn có thể nghỉ mà không bị ràng buộc).

Tuy nhiên, quy định về trình tự thủ tục để xin nghỉ phép năm sẽ do NSDLĐ quyết định và có thể được quy định rõ trong nội quy, quy chế tại đơn vị và NLĐ phải tuân theo để được nghỉ phép năm. Thông thường sẽ yêu cầu NLĐ nêu rõ lý do xin nghỉ phép, bắt buộc phải nêu rõ lý do, nhưng lý do xin nghỉ phép này không phải là điều kiện để NSDLĐ có cho NLĐ nghỉ phép hay không. Chỉ cần tuân thủ quy định về xin nghỉ phép của đơn vị mình thì sẽ được nghỉ phép.

Trong thời gian 45 ngày báo trước để nghỉ việc có được nghỉ phép năm?

Câu hỏi: Tôi đã báo trước với công ty là 45 ngày sau tôi sẽ nghỉ việc vậy trong thời gian này tôi có thể nghỉ phép năm không? Tôi vẫn còn mấy ngày phép năm.

Trả lời:

Trường hợp này bạn vẫn còn là nhân viên của công ty thì quyền lợi, chế độ của bạn vẫn được đảm bảo theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, theo nội quy, quy chế của công ty và theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nghỉ hằng năm, Điều 65, 66, 67 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết Điều 113 này cũng như các quy định khác có liên quan đều không quy định trong thời gian báo trước để nghỉ việc thì không được nghỉ phép năm.

Cho nên chỉ cần tuân thủ quy định về nghỉ phép năm (trình tự, thủ tục) tại công ty thì bạn vẫn được nghỉ phép.

Trân trọng!

Nguyễn Minh Tài

Nghỉ phép
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Nghỉ phép
Hỏi đáp pháp luật
Nghỉ phép năm có được tính vào thâm niên không?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nghỉ phép
528 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Nghỉ phép
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào