11:24 | 12/08/2022
Loading...

Cần phải làm gì khi có thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm ở trên các trang mạng xã hội?

Có thông tin ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm trên các trang mạng xã hội phải làm gì? Hành vi xúc phạm, danh dự, nhân phẩm ở trên các trang mạng xã hội bị xử phạt bao nhiêu tiền? Những ngày qua, trên kênh mạng video tiktok có xuất hiện những video thông tin gây ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của một vài cá nhân thì tôi có thắc mắc cần anh chị Luật sư tư vấn là khi có thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm ở trên các trang mạng xã hội cần phải làm gì? Hành vi xúc phạm, danh dự, nhân phẩm ở trên các trang mạng xã hội bị xử phạt bao nhiêu tiền? Cảm ơn anh chị Luật sư đã tư vấn.

1. Có thông tin ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm trên các trang mạng xã hội phải làm gì?

Căn cứ Điều 34 Bộ luật dân sự 2015 có quy định quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, như sau:

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Như vậy, khi có thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín ở trên mạng xã hội thì cá nhân bị ảnh hưởng có quyền yêu cầu người đăng gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đã đăng. Nếu không xác định được người đăng thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

2. Hành vi xúc phạm, danh dự, nhân phẩm người khác ở trên các trang mạng xã hội bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Tại Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 37 Điều 1 Nghị định 14/2022/NĐ-CP quy định vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; trang thông tin điện tử được thiết lập thông qua mạng xã hội, theo đó:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

Theo đó, người có hành vi xúc phạm, danh dự, nhân phẩm người khác ở trên các trang mạng xã hội sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng. 

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Mạng xã hội

Nguyễn Minh Tài

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào