14:35 | 01/08/2022
Loading...

Bao nhiêu ngày kể từ khi nộp hồ sơ thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Nộp hồ sơ bao nhiêu ngày thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp? Thành phần hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp? Chào anh/chị. Em vừa xin nghỉ việc tại công ty, giờ em chưa có việc làm mới, em có dự định xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. không biết là khi gửi hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trong bao lâu em được nhận ạ? nhờ anh/chị hỗ trợ.

Nộp hồ sơ bao nhiêu ngày thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Căn cứ Điều 46 Luật việc làm 2013 có quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, theo quy định như trên, trong thời hạn 20 ngày kể từ khi bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cơ quan nhà nước sẽ quyết định có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không. Trong thời hạn 05 ngày sau, bạn sẽ nhận được trợ cấp thất nghiệp nếu đủ điều kiện hưởng.

Thành phần hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc;

e) Xác nhận của người sử dụng lao động trong đó có nội dung cụ thể về thông tin của người lao động; loại hợp đồng lao động đã ký; lý do, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động;

g) Xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc doanh nghiệp hoặc hợp tác xã giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với các chức danh được bổ nhiệm trong trường hợp người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã;

h) Trường hợp người lao động không có các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động do đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật và người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền thì thực hiện theo quy trình sau:

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh gửi văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư xác nhận đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật hoặc không có người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền.

Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm phối hợp với cơ quan thuế, cơ quan công an, chính quyền địa phương nơi đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở chính thực hiện xác minh nội dung đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật hoặc không có người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền.

Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi văn bản trả lời cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh về nội dung đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật hoặc không có người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu xác nhận của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh.

i) Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Theo đó, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bao gồm các thành phần như trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Trợ cấp thất nghiệp

Mạc Duy Văn

Trợ cấp thất nghiệp
Hỏi đáp mới nhất về Trợ cấp thất nghiệp
Hỏi đáp Pháp luật
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2023 là bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Thủ tục chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện như thế nào? Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng là bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Điều kiện để chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp là gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Có được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đi định cư ở nước ngoài hay không?
Hỏi đáp Pháp luật
Quá thời hạn nộp hồ sơ thất nghiệp, người lao động có còn được hưởng trợ cấp?
Hỏi đáp Pháp luật
Người đã có việc làm mà vẫn cố ý hưởng trợ cấp thất nghiệp bị phạt bao nhiêu tiền?
Hỏi đáp Pháp luật
Công thức tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Cách viết đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp 2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Cách tính trợ cấp thất nghiệp đơn giản nhất 2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Người lao động có được ủy quyền cho người khác làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp không?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Trợ cấp thất nghiệp có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào