11:13 | 26/07/2022
Loading...

Có vi phạm bản quyền tác giả không khi photo sách để học?

Photo sách để học có đang vi phạm bản quyền tác giả không? Photo sách mà không được sự cho phép của tác giả thì bị phạt bao nhiêu tiền? Chào Ban biên tập, em có vấn đề này cần được giải đáp. Hiện tại em đang là sinh viên Ngôn ngữ Anh tại trường Đại học Ngoại ngữ R. Vì gia đình không có điều kiện, em không thể đi học ielts giống như các bạn tại trung tâm ngoại ngữ được nên em phải tự học ở nhà. Đại học Cambridge có sản xuất sách để ôn thi ielts, một quyển sách như vậy rất là mắc nên là em tính mượn của bạn em để photo ra học và ôn tập. Em không biết là photo sách để học thì có đang vi phạm bản quyền tác giả không ạ? Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, em xin chân thành cảm ơn.

Photo sách để học có đang vi phạm bản quyền tác giả không?

Tại Khoản 1 Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bởi Khoản 6 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 quy định các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao như sau:

1. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm:

a) Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;

b) Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình;

c) Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;

d) Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại;

đ) Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;

e) Biểu diễn tác phẩm sân khấu, loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào;

g) Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy;

h) Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;

i) Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;

k) Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

Theo Điều 22 Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định sao chép tác phẩm như sau:

1. Tự sao chép một bản quy định tại điểm a khoản 1 Điều 25 của Luật sở hữu trí tuệ áp dụng đối với các trường hợp nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân không nhằm mục đích thương mại.

2. Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 25 của Luật sở hữu trí tuệ là việc sao chép không quá một bản. Thư viện không được sao chép và phân phối bản sao tác phẩm tới công chúng, kể cả bản sao kỹ thuật số.

Như vậy, việc photo sách để là việc không nhằm mục đích thương mại nên không vi phạm bản quyền tác giả. Bạn photo sách của Đại học Cambridge nhằm mục đích là để học và ôn thi ielts thì bạn không vi phạm bản quyền hay sở hữu trí tuệ.

Photo sách mà không được sự cho phép của tác giả thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ Điều 18 Nghị định 131/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 3 Nghị định 28/2017/NĐ-CP quy định hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm như sau:

1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

Tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định mức phạt tiền:

2. Khung phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là khung phạt tiền áp dụng đối với cá nhân, trừ trường hợp quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 5; Khoản 1 và Điểm b Khoản 2 Điều 7 Nghị định này. Đối với cùng một hành vi vi phạm, khung phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần khung phạt tiền đối với cá nhân.

Do đó, photo sách khi không có sự cho phép của tác giả thì sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng. Ngoài ra còn có biện pháp khắc phục hậu quả là bỏ dỡ bản photo vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng hoặc tiêu hủy tang vật vi phạm.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hành vi vi phạm bản quyền

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào