09:32 | 12/07/2022
Loading...

Thông tin bí mật kinh doanh có thể bị xâm phạm bởi hành vi tiết lộ thông tin kinh doanh hay không?

Tiết lộ thông tin kinh doanh có phải là đang xâm phạm thông tin bí mật kinh doanh không? Có bị phạt tiền nếu như tiết lộ thông tin kinh doanh của doanh nghiệp không? Chào Luật sư, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Tôi là giám đốc của Công ty cổ phần P. Ngày 1/7 công ty chúng tôi có một cuộc họp để bàn về dự án chúng tôi đang thực hiện trong tháng 7 này. Vấn đề nằm đây là ngày hôm sau Công ty cổ phần Q – công ty đối thủ cạnh tranh của chúng tôi thông báo về việc phát triển dự án mới giống với dự án chúng tôi đang thực hiện. Sau 2 ngày điều tra trong nội bộ thì chúng tôi đã phát hiện ra Trưởng phòng quản lý dự án là người đã tiết lộ bí mật của công ty chúng tôi cho công ty bên kia. Cho tôi hỏi tiết lộ thông tin kinh doanh thì có đang xâm phạm thông tin bí mật kinh doanh không vậy? Với hành vi đó thì bị phạt tiền là bao nhiêu? Rất mong Luật sư giải đáp vấn đề này giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

Tiết lộ thông tin kinh doanh có phải là đang xâm phạm thông tin bí mật kinh doanh hay không?

Căn cứ Điều 45 Luật cạnh tranh 2018 quy định các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm như sau:

1. Xâm phạm thông tin bí mật trong kinh doanh dưới các hình thức sau đây:

a) Tiếp cận, thu thập thông tin bí mật trong kinh doanh bằng cách chống lại các biện pháp bảo mật của người sở hữu thông tin đó;

b) Tiết lộ, sử dụng thông tin bí mật trong kinh doanh mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó.

2. Ép buộc khách hàng, đối tác kinh doanh của doanh nghiệp khác bằng hành vi đe dọa hoặc cưỡng ép để buộc họ không giao dịch hoặc ngừng giao dịch với doanh nghiệp đó.

3. Cung cấp thông tin không trung thực về doanh nghiệp khác bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp đưa thông tin không trung thực về doanh nghiệp gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính hoặc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

4. Gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp cản trở, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp đó.

5. Lôi kéo khách hàng bất chính bằng các hình thức sau đây:

a) Đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ, khuyến mại, điều kiện giao dịch liên quan đến hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác;

b) So sánh hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác nhưng không chứng minh được nội dung.

6. Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ dưới giá thành toàn bộ dẫn đến hoặc có khả năng dẫn đến loại bỏ doanh nghiệp khác cùng kinh doanh loại hàng hóa, dịch vụ đó.

7. Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh khác bị cấm theo quy định của luật khác.

Như vậy, theo quy định trên hành vi tiết lộ thông tin kinh doanh khi không được phép của chủ sở hữu thông tin đó chính là xâm phạm thông tin bí mật kinh doanh. Công ty của bạn nên có hình thức xử lý chính đáng với Trưởng phòng đó, song Trường phòng đó cũng sẽ bị xử phạt hành chính về tội tiết lộ thông tin kinh doanh.

Có bị phạt tiền nếu như tiết lộ thông tin kinh doanh của doanh nghiệp không?

Tại Điều 16 Nghị định 75/2019/NĐ-CP quy định hành vi xâm phạm thông tin bí mật trong kinh doanh như sau:

1. Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tiếp cận, thu thập thông tin bí mật trong kinh doanh bằng cách chống lại các biện pháp bảo mật của người sở hữu thông tin đó;

b) Tiết lộ, sử dụng thông tin bí mật trong kinh doanh mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó.

2. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính về cạnh tranh;

b) Tịch thu khoản lợi nhuận thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm.

Theo Khoản 7 Điều 4 Nghị định 75/2019/NĐ-CP quy định mức phạt tiền:

7. Mức phạt tiền tối đa quy định tại Chương II Nghị định này áp dụng đối với hành vi vi phạm của tổ chức; đối với cá nhân có cùng hành vi vi phạm hành chính về cạnh tranh, mức phạt tiền tối đa bằng một phần hai mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức.

Do đó, hành vi tiết lộ thông tin kinh doanh khi không có sự cho phép của chủ sở hữu thông tin thì sẽ bị phạt tiền. Mức tiền bị phạt là từ 200.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng và có thêm những hình thức xử phạt bổ sung theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Vũ Thiên Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào