11:44 | 18/07/2022
Loading...

Có phải đăng ký biến động với đất được thừa kế không?

Đất được thừa kế thì có phải đăng ký biến động hay không? Không đăng ký biến động cho đất được thừa kế thì bị phạt bao nhiêu? Chào Luật sư, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Bố tôi vừa mất vào ngày 1/7, khi bố mất bố có để lại một mảnh đất cho tôi. Tôi đã thực hiện thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi. Điều tôi thắc mắc là có cần phải đăng ký biến động đối với đất được thừa kế hay không vậy Luật sư? Rất mong được Luật sư giải đáp vấn đề này, tôi xin chân thành cảm ơn.

Đất được thừa kế thì có phải đăng ký biến động hay không?

Tại Khoản 6 Điều 95 Luật đất đai 2013 quy định đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Như vậy, theo quy định trên thì đất có được từ thừa kế thì phải đăng ký biến động trong vòng 30 ngày. Trong vòng 30 ngày bạn không đăng ký biến động thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính.

Không đăng ký biến động cho đất được thừa kế thì bị phạt bao nhiêu?

Theo Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định không đăng ký đất đai như sau:

2. Trường hợp không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định tại cácđiểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều 95 của Luật đất đai tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tạikhoản 6 Điều 95 của Luật đất đaimà không thực hiện đăng ký biến động;

b) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tạikhoản 6 Điều 95 của Luật đất đaimà không thực hiện đăng ký biến động.

3. Trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký biến động đất đai tại khu vực đô thị thì mức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với từng trường hợp tương ứng theo quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc người đang sử dụng đất trong các trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký biến động đất đai phải làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định.

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 6 quy định đối tượng áp dụng mức phạt tiền thực hiện như sau:

a) Mức phạt tiền quy định tại Chương II của Nghị định này áp dụng đối với cá nhân, trừ các trường hợp quy định tại điểm b khoản này; mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân có cùng một hành vi vi phạm hành chính;

Do đó, mức phạt hành chính với hành vi không đăng ký biến động với đất được thừa kế nó còn phụ thuộc vào thời gian chậm đăng ký là bao lâu và đất đó tại địa điểm nào. Ngoài ra có còn biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người đang sử dụng đất phải đăng ký biến động cho mảnh đất đấy.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thừa kế

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào