10:37 | 16/07/2022
Loading...

Khi xảy ra sự cố không phải lỗi công ty thì công ty có thể yêu cầu người lao động nghỉ phép năm hoặc giảm lương hay không?

Công ty có thể yêu cầu người lao động nghỉ phép năm hoặc giảm lương khi xảy ra sự cố không phải lỗi công ty hay không? Công ty có thể quy định người lao động không được nghỉ phép hằng năm trong những dịp cao điểm để đảm bảo hoạt động kinh doanh hay không? Cho mình hỏi nếu vì sự cố điện, nước được công ty điện lực báo trước mà không phải do lỗi của công ty mình, thì công ty mình có thể yêu cầu người lao động nghỉ phép năm hoặc giảm lương người lao động với lý do doanh nghiệp không thể duy trì hoạt động vào ngày đó không? Xin cảm ơn!

Công ty có thể yêu cầu người lao động nghỉ phép năm hoặc giảm lương khi xảy ra sự cố không phải lỗi công ty hay không?

Căn cứ Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương ngừng việc như sau:

Trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Nếu bị cắt điện có báo trước do chính sách của đơn vị điện lực cũng có thể được xem như là sự cố về điện mà không phải do lỗi của người sử dụng lao động. Vì vậy, người lao động vẫn được trả tiền lương ngừng việc theo mức hai bên thoả thuận về tiền lương ngừng việc mà người sử dụng lao động không đơn phương quyết định được. Theo đó, cả 02 phương án: yêu cầu người lao động nghỉ phép hằng năm; hoặc giảm lương người lao động đều không đúng với quy định trên.

Công ty quy định người lao động không được nghỉ phép hằng năm trong dịp cao điểm để đảm bảo hoạt động kinh doanh hay không?

Theo Khoản 4 Điều 113 Bộ luật lao động 2019 quy định:

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Quy định trên chỉ đề cập người sử dụng đất cần “tham khảo ý kiến của người lao động”, không yêu cầu phải thỏa thuận do đó người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm, trong đó không bố trí cho người lao động nghỉ phép năm vào các tháng cao điểm trong năm.

Nếu người sử dụng lao động đã có bố trí lịch nghỉ phép trong năm nhưng sau đó vì lý do đơn hàng nhiều hoặc lý do đột xuất khác mà yêu cầu người lao động phải làm việc trong ngày nghỉ phép theo lịch của mình thì người sử dụng lao động phải được sự đồng ý của người lao động và phải trả lương làm thêm cho người lao động căn cứ theo Khoản 2 Điều 107 và Điều 98 Bộ luật lao động 2019.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nghỉ hằng năm

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào