09:34 | 15/07/2022
Loading...

Có cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con của phạm nhân sinh trong trại giam không?

Con của phạm nhân sinh trong trại giam có được cấp thẻ bảo hiểm y tế không? Trẻ em ở cùng mẹ trong trại giam được cấp đồ dùng sinh hoạt như nào? Chào ban biên tâp, con gái tôi phạm tội buôn bán ma túy bị phạt 10 năm tù, bây giờ đang chấp hành án trong trại giam và đang mang thai, bây giờ cháu tôi sinh ra thì có được nhà nước cấp thẻ và hưởng chế độ bảo hiểm y tế như những đứa nhỏ khác không? Có được nhà nước cấp đồ dùng sinh hoạt không? Tôi muốn biết để chuẩn bị đồ cho cháu cẩn thận. Xin cảm ơn.

Con của phạm nhân sinh trong trại giam có được cấp thẻ bảo hiểm y tế không?

Căn cứ Khoản 4 Điều 10 Nghị định 133/2020/NĐ-CP quy định chế độ đối với trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ phạm nhân như sau:

4. Trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ phạm nhân được cấp thẻ bảo hiểm y tế, chăm sóc y tế, khám chữa bệnh theo quy định của Luật Trẻ em và Luật Bảo hiểm y tế. Trường hợp bị bệnh nặng vượt quá khả năng điều trị của bệnh xá, cơ sở giam giữ phạm nhân làm thủ tục chuyển đến cơ sở y tế của Nhà nước để điều trị, Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân quyết định việc trích xuất và áp giải phạm nhân là mẹ của trẻ đi cùng để chăm sóc. Tiền thuốc chữa bệnh thông thường được cấp không quá 03 kg gạo tẻ/trẻ em/tháng.

Cơ sở giam giữ phạm nhân có trách nhiệm thanh toán chi phí thực tế trong việc khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong trại giam, kinh phí khám bệnh, chữa bệnh do ngân sách nhà nước cấp. Trường hợp trẻ em dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ phạm nhân chết kinh phí an táng được thực hiện như đối với phạm nhân chết.

Như vậy, trẻ em sinh ra dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ phạm nhân được cấp thẻ bảo hiểm y tế, chăm sóc y tế, khám chữa bệnh theo quy định trên.

Trẻ em ở cùng mẹ trong trại giam được cấp đồ dùng sinh hoạt như nào?

Theo Khoản 3 Điều 10 Nghị định 133/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

3. Trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng mẹ trong trại giam được cấp:

a) 04 khăn mặt/năm;

b) 02 kg xà phòng/năm;

c) 03 bộ quần áo bằng vải thường/năm;

d) 01 màn phù hợp với lứa tuổi/03 năm;

đ) 02 đôi dép/năm;

e) 01 chăn phù hợp với lứa tuổi/03 năm (từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra phía Bắc và 05 tỉnh Tây Nguyên);

g) 01 bộ quần áo ấm/01 năm (cấp từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra phía Bắc và 05 tỉnh Tây Nguyên, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương còn lại không cấp).

Theo đó, trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng mẹ trong trại giam sẽ được nhà nước cấp những đồ dùng sinh hoạt cá nhân như trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cấp thẻ bảo hiểm y tế

Phan Hồng Công Minh

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào