11:05 | 14/06/2022
Loading...

Người nước ngoài có được ở lại trong khu công nghiệp, khu chế xuất hay không?

Người nước ngoài có được ở lại trong khu công nghiệp, khu chế xuất hay không? Mang ngoại hối từ nội địa Việt Nam vào khu chế xuất có phải khai báo hải quan không? Bạn tôi là người Ấn Độ đang làm việc theo dạng nhân viên trong khu công nghiệp ở quận Tân Bình nhưng chưa có chỗ ở nên có hỏi tôi là người nước ngoài có được ở lại trong khu công nghiệp, khu chế xuất hay không? Mang ngoại hối từ nội địa Việt Nam vào khu chế xuất có phải khai báo hải quan không? Mong anh chị Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn.

Người nước ngoài có được ở lại trong khu công nghiệp, khu chế xuất hay không?

Theo Điều 29 Nghị định 82/2018/NĐ-CP quy định tạm trú trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất như sau:

1. Trong khu công nghiệp, khu chế xuất không cho phép dân cư sinh sống.

2. Chỉ những nhà đầu tư, người làm việc trong khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất và những người có quan hệ công tác với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất được ra vào khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất.

3. Trường hợp cần thiết, người nước ngoài (gồm nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia) được phép tạm trú tại doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Việc tạm trú của người nước ngoài phải đáp ứng điều kiện sau:

a) Để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;

b) Không kèm theo gia đình và người thân;

c) Phải tuân thủ thủ tục đăng ký và khai báo tạm trú theo quy định hiện hành về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam;

d) Nơi ở của nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia nước ngoài phải bố trí riêng biệt với khu sản xuất, văn phòng; đáp ứng các tiêu chuẩn của pháp luật về xây dựng đối với nhà ở; doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký tạm trú cho người nước ngoài; cam kết đảm bảo an ninh, trật tự và không ảnh hưởng đến hoạt động của khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo đó, việc bạn làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất theo dạng nhân viên thì bạn không được ở lại trong khu công nghiệp, khu chế xuất mà chỉ có nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia phải đáp ứng các điều kiện nêu trên mới được ở lại.

Mang ngoại hối từ nội địa Việt Nam vào khu chế xuất có phải khai báo hải quan không?

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 30 Nghị định này về Quy định riêng áp dụng đối với khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất như sau:

Cán bộ, công nhân viên làm việc trong khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất khi mang ngoại hối từ nội địa Việt Nam vào khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất và ngược lại không phải khai báo hải quan.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Khu chế xuất

Nguyễn Minh Tài

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào