11:51 | 11/05/2022
Loading...

Ưu tiên tuyển dụng công chức khi cha là người dân tộc thiểu số nhưng xác định dân tộc theo mẹ không?

Có ưu tiên tuyển dụng công chức khi cha là người dân tộc thiểu số nhưng xác định dân tộc theo mẹ không? Đối tượng có thể được xét tuyển công chức là những ai? Em có cha là người Mường mẹ là người Kinh giấy khai sinh của em được xác định theo dân tộc Kinh, giờ em muốn đăng ký thi công chức tại quê em nhưng không biết có được công điểm gì không? Ai có thể là đối tượng được xét tuyển công chức?

Có ưu tiên tuyển dụng công chức khi cha là người dân tộc thiểu số nhưng xác định dân tộc theo mẹ không?

Căn cứ theo Điều 5 Nghi định 138/2020/NĐ-CP quy định về việc ưu tiên trong tuyển dụng công chức như sau:

1. Đối tượng và điểm ưu tiên trong thi tuyển hoặc xét tuyển:

a) Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B: Được cộng 7,5 điểm vào kết quả điểm vòng 2;

b) Người dân tộc thiểu số, sĩ quan quân đội, sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp phục viên, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị, tốt nghiệp đào tạo chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã ngành quân sự cơ sở được phong quân hàm sĩ quan dự bị đã đăng ký ngạch sĩ quan dự bị, con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh, con của thương binh loại B, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con Anh hùng Lực lượng vũ trang, con Anh hùng Lao động: Được cộng 5 điểm vào kết quả điểm vòng 2;

c) Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, đội viên thanh niên xung phong: Được cộng 2,5 điểm vào kết quả điểm vòng 2.

2. Trường hợp người dự thi tuyển hoặc dự xét tuyển thuộc nhiều diện ưu tiên quy định tại khoản 1 Điều này thì chỉ được cộng điểm ưu tiên cao nhất vào kết quả điểm vòng 2.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì người thiểu số sẽ được ưu tiên trong việc hưởng chế độ ưu tiên tuyển dụng. Tuy nhiên, việc bạn có cha là người dân tộc thiểu số nhưng tại căn cước công dân của bạn xác định dân tộc Kinh thì bạn không được xem là người dân tộc thiểu số nên không được hưởng ưu tiên tuyển dụng công chức.

Đối tượng có thể được xét tuyển công chức là những ai?

Theo Điều 10 Nghi định 138/2020/NĐ-CP về Đối tượng xét tuyển công chức

1. Việc tuyển dụng công chức thông qua hình thức xét tuyển do cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức quyết định và được thực hiện riêng đối với từng nhóm đối tượng sau đây:

a) Người cam kết tình nguyện làm việc từ 05 năm trở lên ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;

b) Người học theo chế độ cử tuyển theo quy định của Luật Giáo dục, sau khi tốt nghiệp về công tác tại địa phương nơi cử đi học;

c) Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng.

2. Việc tuyển dụng đối với nhóm đối tượng quy định tại điểm c khoản 1 Điều này được thực hiện theo quy định của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tuyển dụng công chức

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào