15:42 | 31/05/2022
Loading...

Phải đăng ký ngành nghề kinh doanh nào khi Buôn bán đồ thờ cúng và vàng mã? 17 tuổi có được đăng ký hộ kinh doanh không?

Buôn bán đồ thờ cúng, vàng mã thì đăng ký ngành nghề nào? 17 tuổi có được đăng ký hộ kinh doanh không? Người nước ngoài có được đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Việt Nam không? Mong được giải đáp

Buôn bán đồ thờ cúng, vàng mã thì đăng ký ngành nghề nào?

Buôn bán đồ thờ cúng, vàng mã tại các chợ thì đăng ký mã ngành nghề nào? Nhờ hỗ trợ.

Trả lời:

Theo Phụ lục II - Nội dung hệ thống Ngành Kinh tế Việt Nam (Ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg):

47899: Bán lẻ hàng hóa khác chưa được phân vào đâu, lưu động hoặc tại chợ

Nhóm này gồm:

- Bán lẻ động vật cảnh và thức ăn cho động vật cảnh;

Bán lẻ đồ thờ cúng, vàng mã và hàng hóa phục vụ mục đích tín ngưỡng khác;

- Bán lẻ hàng hóa sử dụng để lau chùi, quét dọn, làm vệ sinh như chổi, bàn chải, khăn lau...;

- Bán lẻ súng, đạn loại dùng đi săn hoặc thể thao;

- Bán lẻ tem và tiền kim khí;

Bán lẻ hàng hóa phi lương thực, thực phẩm chưa được phân vào đâu.

Tuy nhiên, lưu ý với bạn 47899: Bán lẻ hàng hóa khác chưa được phân vào đâu, lưu động hoặc tại chợ này là ngành kinh tế cấp năm.

Khoản 1 Điều 7 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định:

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, khi thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh hoặc khi đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh hướng dẫn, đối chiếu và ghi nhận ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, khi bạn muốn đăng ký kinh doanh đồ thờ cúng, vàng mã ở các chợ thì phải ghi ngành kinh tế cấp bốn của ngành nghề này, cụ thể:

4789: Bán lẻ hàng hóa khác lưu động hoặc tại chợ

Chi tiết: Bán lẻ đồ thờ cúng, vàng mã và hàng hóa phục vụ mục đích tín ngưỡng khác.

17 tuổi có được đăng ký hộ kinh doanh không?

Em năm nay 17 tuổi hiện tại em muốn đăng ký hộ kinh để kinh doanh dịch vụ sửa xe, bán phụ tùng xe máy. Cho em hỏi em có đủ điều kiện để mở hộ kinh doanh không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định về quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh như sau:

1. Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

b) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

c) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Như vậy, theo quy định như trên người chưa thành niên thì không có quyền thành lập hộ kinh doanh. Trong trường hợp của bạn do bạn chưa đủ tuổi thành niên cho nên chưa thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh được.

Người nước ngoài có được đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Việt Nam không?

Tôi là người nước ngoài không có quốc tịch Việt Nam hiện tại tôi muốn đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Việt Nam để kinh doanh dịch vụ in ấn. Cho hỏi pháp luật Việt Nam có cho phép người nước ngoài đăng ký thành lập hộ kinh doanh hay không?

Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định Quyền thành lập hộ kinh doanh như sau:

- Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

+ Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

+ Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Như vậy, luật quy định chỉ có cá nhân là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì mới có quyền đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Trong trường hợp này bạn là người nước ngoài và không có quốc tịch Việt Nam thì không có quyền đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Việt Nam.

Trân trọng!

 

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Đăng ký hộ kinh doanh

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào