14:21 | 01/06/2022
Loading...

Quan hệ hôn nhân có chấm dứt khi chồng chết không? Chồng bị tuyên bố đã chết trở về có được lại chia tài sản không?

Chồng chết thì quan hệ hôn nhân có chấm dứt không? Đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm có được chia di sản sau khi chồng chết? Chồng bị tuyên bố đã chết trở về có được lại chia tài sản không?

Chồng chết thì quan hệ hôn nhân có chấm dứt không?

Theo quy định pháp luật điều chỉnh về hôn nhân thì nếu người chồng không may bị chết thì quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng có chấm dứt hay không?

Trả lời:

Căn cứ Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.

Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên có thể thấy khi chồng chết thì quan hệ hôn nhân giữa hai người cũng chấm dứt.

Đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm có được chia di sản sau khi chồng chết?

Kính nhờ luật sư hỗ trợ giúp tôi trường hợp này: Con tôi có đăng kí kết hôn với một cô gái chỉ để làm thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm mà bệnh viện yêu cầu. Không lâu sau thì con trai tôi mất. Cô gái đó đến đòi được chia di sản. Trong trường hợp này, tôi phải làm sao để không chia di sản cho cô gái đó. Vì việc đăng ký kết hôn chỉ là thỏa thuận để thực hiện việc thụ tinh trong ống nghiệm. Xin cảm ơn

Trả lời:

Theo Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định bảo vệ chế độ hôn và gia đình như sau:

Cấm các hình vi: Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

...

Theo Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định điều kiện kết hôn như sau:

Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Theo Khoản 3 Điều 12 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật như sau: Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật này.

Theo quy định này, giữa con trai bạn và người bạn gái kia chưa có những quan hệ, nghĩa vụ và hợp đồng làm phát sinh quan hệ tài sản chung đối với chế độ hôn nhân vợ chồng. Vì vậy, sau khi hủy kết hôn trái pháp luật, con trai bạn và người bạn gái kia không phải là vợ chồng hợp pháp nên sẽ không phát sinh vấn đề thừa kế sau khi con trai bạn chết.

Chồng bị tuyên bố đã chết trở về có được lại chia tài sản không?

Chồng cũ của tôi bị tòa án tuyên bố đã chết nay quay trở về muốn được chia lại tài sản? Tôi đã có chồng mới, đã đăng ký kết hôn hợp pháp theo quy định của pháp luật, như vậy tôi có phải chia lại tài sản cho chồng cũ không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 2 Điều 67 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về quan hệ tài sản của người bị tuyên bố là đã chết trở về với người vợ hoặc chồng được giải quyết như sau:

- Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;

- Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.”

Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật thì trong trường này vì bạn đã có chồng mới, hôn nhân giữa bạn và chồng cũ không thể khôi phục nên tài sản của chung của bạn và chồng cũ sẽ được chia lại và thủ tục này tương tự với thủ tục chia tài sản vợ chồng khi ly hôn. Ban biên tập xin được thông tin đến bạn.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Quan hệ hôn nhân

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào