16:12 | 07/05/2022
Loading...

Thời hiệu xử lý kỷ luật đối với dân quân tự vệ vi phạm là bao nhiêu lâu?

Thời hiệu xử lý kỷ luật đối với dân quân tự vệ vi phạm là bao lâu? Thời hạn xử lý kỷ luật dân quân tự vệ có thể bị kéo dài không? Ông A là dân quân tự vệ có hành vi vi phạm trong khi làm nhiệm vụ nhưng mãi tới 9 tháng sau người ta mới phát hiện hành vi thì ông A có bị xem xét kỷ luật nữa không? Do có nhiều tình tiết cần phải làm rõ nên quyết định xử phạt có thể kéo dài thời gian ra không? Xin giải đáp.

Thời hiệu xử lý kỷ luật đối với dân quân tự vệ vi phạm là bao lâu?

Căn cứ Khoản 1 Điều 33 Thông tư 75/2020/TT-BQP quy định về thời hiệu xử lý kỷ luật như sau:

1. Thời hiệu xử lý kỷ luật là khoảng thời gian từ thời điểm vi phạm kỷ luật đến khi bị phát hiện vi phạm đó; hết thời hạn này thì không xem xét xử lý kỷ luật, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

a) Thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng. Nếu trong thời hiệu xử lý kỷ luật, người vi phạm có hành vi vi phạm mới thì thời hiệu xử lý kỷ luật đối với vi phạm cũ được tính lại kể từ thời điểm thực hiện hành vi vi phạm mới;

b) Không áp dụng thời hiệu đối với hành vi: Vi phạm đến mức phải kỷ luật tước danh hiệu Dân quân tự vệ; vi phạm quy định về công tác bảo vệ chính trị nội bộ; vi phạm xâm hại đến lợi ích quốc gia trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại; sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận, xác nhận giả hoặc không hợp pháp và Dân quân tự vệ là đảng viên bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ.

Theo đó, thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng, vì vậy ông A vẫn bị xem xét xử lý kỷ luật. Đối với các trường hợp quy định tại Điểm b Điều trên thì không áp dụng thời hiệu.

Thời hạn xử lý kỷ luật dân quân tự vệ có thể bị kéo dài không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều trên về thời hạn xử lý kỷ luật như sau:

Thời hạn xử lý kỷ luật là khoảng thời gian từ khi phát hiện hành vi vi phạm kỷ luật đến khi có quyết định xử lý kỷ luật của cấp có thẩm quyền.

Thời hạn xử lý kỷ luật là 03 tháng. Trường hợp vụ việc có tình tiết phức tạp cần có thời gian kiểm tra, xác minh làm rõ thì thời hạn xử lý kỷ luật được kéo dài nhưng không quá 05 tháng.

Như vậy, nếu vụ việc có tình tiết cần phải làm rõ thì thời hạn xử lý kỷ luật ông A có thể kéo dài những không quá 5 tháng theo như quy định trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Dân quân tự vệ

Phan Hồng Công Minh

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào