15:11 | 29/04/2022
Loading...

Có được chia tài sản thế chấp khi ly hôn? Ly hôn có phải chia của hồi môn không? Trúng vé số khi vừa ly hôn có phải chia đôi?

Có được chia tài sản thế chấp khi ly hôn? Ly hôn có phải chia của hồi môn không? Trúng vé số khi vừa ly hôn có phải chia đôi?

Trúng vé số khi vừa ly hôn có phải chia đôi?

Tôi và vợ vừa dự phiên sơ thẩm giải quyết ly hôn. Trên đường về nhà, tôi mua tờ vé số và trúng được 1 tỷ đồng và lãnh tiền ngay ngày hôm sau vợ tôi hay tin thì yêu cầu chia đôi. Xin hỏi, tôi có phải chia đôi không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. 

Trả lời: Theo Khoản 2 Điều 282 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì:

- Bản án sơ thẩm của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc những phần bản án sơ thẩm của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Theo đó Khoản 1 Điều 280 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án. Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án

Như vậy, sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án, nếu bản án không bị kháng cáo, kháng nghị thì bản án có hiệu lực pháp luật. Do đó, tại thời điểm mua vé số và lãnh tiền trúng thưởng, anh và chị vẫn được xem là vợ chồng theo quy định của pháp luật vì bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực.

Mặt khác theo quy định của Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tiền trúng thưởng vé số này được xem là tài sản chung. Bởi nó được hình thành trong thời kỳ hôn nhân và anh khó có thể chứng minh 10.000 đồng mua vé số là tài sản riêng của anh. Do đó, tiền trúng thưởng buộc phải chia đôi theo quy định của pháp luật.

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

Ly hôn có phải chia của hồi môn không?

Vào ngày cưới bố mẹ tôi có cho tôi một căn nhà làm của hồi môn, nay khi tôi nộp đơn xin ly hôn, chồng tôi nhất quyết đòi chia đôi giá trị căn nhà vì chồng tôi cho rằng đây là tài sản chung của hai vợ chồng. Vậy xin hỏi của hồi môn của tôi có chia khi ly hôn hay không? Tôi phải làm sao để chứng minh với tòa án đây là tài sản riêng của tôi?

Trả lời: Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ, chồng.

Bên cạnh đó, khoản 4 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.

Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì trường hợp bố mẹ bạn cho bạn một căn nhà làm của hồi môn thì đây là tài sản riêng của bạn, nếu bạn không thực hiện việc sáp nhập tài sản riêng thành tài sản chung của hai vợ chồng bằng văn bản được công chứng, chứng thực theo quy định tại Điều 46 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì đây vẫn được xem là tài sản riêng của bạn.

Có được chia tài sản thế chấp khi ly hôn?

Trường hợp nhà đang thế chấp nay ly hôn muốn chia tài sản thì có được thực hiện không Luật sư? Căn cứ quy định nào?

Trả lời: Điều 37 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định:

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Theo Điều 320 Bộ luật Dân sự 2015 thì bên thế chấp không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.

Như vậy, đối với tài sản thế chấp thì khi ly hôn các bên cần i) thanh toán nghĩa vụ trả nợ để phân chia tài sản hoặc ii) phải có sự đồng ý của ngân hàng về việc phân chia tài sản chung vợ chồng.

Do đó, nếu tài sản đang được thế chấp thì khi có sự đồng ý của ngân hàng về việc phân chia, Tòa án sẽ lấy ý kiến của ngân hàng để xác định nghĩa vụ, phương thức và thời hạn trả nợ của hai vợ chồng, sau đó mới quyết định việc phân chia tài sản chung vợ chồng theo đúng quy định.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Ly hôn

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào