15:41 | 26/03/2022
Loading...

Chồng mất, người vợ có phải ly hôn trước khi tái hôn?

Chồng mất, người vợ có phải ly hôn trước khi tái hôn? Chồng bị bệnh hiểm nghèo, mẹ vợ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn không? Nhà được tặng cho chung sau đám cưới khi ly hôn có phải chia không?

Chồng mất, người vợ có phải ly hôn trước khi tái hôn?

Tôi tên Yến năm nay 35 tuổi. Tôi và chồng cũ kết hôn được 05 năm thì anh ấy bị bệnh mất. Tôi muốn hỏi là hiện tôi muốn tái hôn thì có phải làm thủ tục ly hôn với chồng cũ không hay có thể đương nhiên đăng ký kết hôn?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về nội dung đăng ký giấy khai tử như sau:

- Khi đăng ký khai tử theo quy định của Luật Hộ tịch, nội dung khai tử phải bao gồm các thông tin: Họ, chữ đệm, tên, năm sinh của người chết; số định danh cá nhân của người chết, nếu có; nơi chết; nguyên nhân chết; giờ, ngày, tháng, năm chết theo Dương lịch; quốc tịch nếu người chết là người nước ngoài.

- Nội dung đăng ký khai tử được xác định theo Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay Giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền sau đây cấp:

+ Đối với người chết tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế cấp Giấy báo tử;

+ ...

+ Đối với người chết không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điểm a, b, c và d của Khoản này thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết có trách nhiệm cấp Giấy báo tử

Ngoài ra, tại Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định thời điểm chấm dứt hôn nhân như sau:

- Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.

- Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

Như vậy, theo quy định trên thì khi người mất tại cơ sở y tế hoặc tại nhà thì Thủ trưởng cơ sở y tế hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã sẽ cấp giấy báo tử. Kể từ thời điểm mất được cấp giấy báo tử đó quan hệ hôn nhân của chị và chồng đã chấm dứt. Nên chị có thể tái hôn mà không cần làm thủ tục ly hôn.

Chồng bị bệnh hiểm nghèo, mẹ vợ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn không?

Tôi hiện ở Long An, con gái tôi lấy chồng được 02 năm. Không biết khi về nhà chồng nó có hạnh phúc không nhưng từ khi chồng của con tôi phát hiện bệnh lao phổi, mặc dù còn minh mẫn nhưng không làm việc được, bán tài sản để chạy chữa và hiện tại không thể lo được cho con của tôi nữa. Tôi muốn hỏi, tôi có quyền yêu cầu tòa giải quyết ly hôn không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, theo quy định trên thì mặc dù chồng của con gái bạn bị bệnh lao phổi nhưng vẫn không mất nhận thức, làm chủ hành vi đồng thời con của bạn không phải là nạn nhân bạo lực gia đình. Do đó, bạn không có căn cứ để được yêu cầu giải quyết ly hôn tại Tòa án.

Nhà được tặng cho chung sau đám cưới khi ly hôn có phải chia không?

Dạ, em muốn hỏi, em và chồng em đã đăng ký kết hôn và vừa tổ chức đám cưới xong thì ba mẹ ruột em tặng cho vợ, chồng em một căn nhà. Bây giờ, em muốn hỏi nếu khi ly hôn căn nhà đó có phải chia không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung như sau:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Căn cứ thêm Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, do tài sản là căn nhà ba mẹ tặng cho hai vợ, chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân và giữa hai vợ chồng bạn không có thỏa thuận nào khác thì được xem là tài sản chung và nguyên tắc chia tài sản chung khi ly hôn thì được chia đôi. Tuy nhiên, tỉ lệ % chia tài sản tùy thuộc vào các yếu tố nêu trên, có thể là 50/50; 60/40 hay 70/30 ...

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Ly hôn

Mạc Duy Văn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào