16:47 | 29/03/2022
Loading...

Người là Tiến sỹ Luật sẽ được miễn đào tạo và tập sự hành nghề luật sư?

Người là Tiến sỹ Luật sẽ được miễn đào tạo và tập sự hành nghề luật sư? Thuê luật sư nước ngoài phải thông báo cho Sở Tư pháp? Có phải thực hiện nộp hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề luật sư ngay sau khi đạt kết quả kỳ thi tập sự luật sư?

Người là Tiến sỹ Luật thì sẽ được miễn đào tạo và tập sự hành nghề luật sư?

Nghe nói tiến sỹ luật học sẽ không phải đi học luật sư cũng như không cần phải tập sự hành nghề luật sư. Chuyện này có đúng không ạ?

Trả lời: Căn cứ Khoản 2 Điều 13 Luật Luật sư 2006 có quy định:

Giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật; tiến sỹ luật sẽ được miễn đào tạo nghề luật sư.

Và theo Khoản 7 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 cũng có quy định người được miễn tập sự hành nghề luật sư:

Người đã là thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên cao cấp, điều tra viên trung cấp, giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật, tiến sỹ luật, thẩm tra viên cao cấp ngành Tòa án, kiểm tra Viên cao cấp ngành Kiểm sát, chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật được miễn tập sự hành nghề luật sư.

Như vậy theo các quy định trên thì tiến sỹ luật sẽ được miễn đào tạo nghề và tập sự hành nghề luật sư.

Thuê luật sư nước ngoài phải thông báo cho Sở Tư pháp

Tôi đang tìm hiểu các quy định về việc mở công ty luật. Không biết công ty luật ở Việt Nam thì có được thuê luật sư nước ngoài về làm việc hay không? Nếu có thì có phải thông báo cho Sở Tư pháp?

Trả lời: Theo Khoản 15 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 thì Tổ chức hành nghề luật sư gồm có văn phòng luật sư và công ty luật.

Theo Khoản 16 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 (sửa đổi Điều 39 Luật Luật sư 2006) thì tổ chức hành nghề luật sư có quyền thuê luật sư Việt Nam, luật sư nước ngoài và nhân viên làm việc cho tổ chức hành nghề luật sư.

Ngoài ra, Điều 16 Nghị định 123/2013/NĐ-CP quy định về việc thuê luật sư nước ngoài làm việc cho tổ chức hành nghề luật sư như sau:

- Tổ chức hành nghề luật sư có thể ký kết hợp đồng lao động thuê luật sư nước ngoài đã được cấp Giấy phép hành nghề tại Việt Nam làm việc cho tổ chức mình. Quyền và nghĩa vụ của luật sư nước ngoài làm thuê cho tổ chức hành nghề luật sư được thỏa thuận trong hợp đồng phù hợp với Luật luật sư, Nghị định này và pháp luật có liên quan.

- Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động thuê luật sư nước ngoài, tổ chức hành nghề luật sư phải thông báo bằng văn bản cho Sở Tư pháp nơi đăng ký hoạt động kèm theo hợp đồng lao động.

- Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thuê luật sư nước ngoài, tổ chức hành nghề luật sư phải thông báo bằng văn bản cho Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp nơi đăng ký hoạt động.

Như vậy công ty luật của bạn được thuê luật sư nước ngoài đã được cấp Giấy phép hành nghề tại Việt Nam về làm việc cho tổ chức mình. Đồng thời phải thông báo bằng văn bản cho Sở Tư pháp nơi đăng ký hoạt động của công ty trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động thuê luật sư nước ngoài.

Có phải thực hiện nộp hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề luật sư ngay sau khi đạt kết quả kỳ thi tập sự luật sư?

Mình thi đạt kỳ thi tập sư luật sư cách đây 1 năm và vẫn chưa nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ. Ban biên tập có thể cho mình biết có quy định thời hạn tối đa phải nộp hồ sơ chứng chỉ hành nghề sau khi có kết quả thi luật sư không ạ? Hiện nay em nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ được không ạ?

Trả lời: Dựa theo Luật Luật sư 2006 và Luật Luật sư sửa đổi 2012 thì không có quy định nào về thời hạn phải nộp phải nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề luật sư sau khi đạt kỳ thi tập sự luật sư. Do dó bạn vẫn có thể nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ luật sư tại thời điểm hiện tại.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 17 Luật Luật sự 2006 được sửa đổi bởi Khoản 8 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 quy định về hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư của người đạt yêu cầu bài kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ đến Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phần hồ sơ gồm các hồ sơ sau:

- Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư theo mẫu do Bộ Tư pháp ban hành;

- Phiếu lý lịch tư pháp;

- Giấy chứng nhận sức khỏe;

- Bản sao Bằng cử nhân luật hoặc bản sao Bằng thạc sỹ luật;

- Bản sao Giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư chuyển hồ sơ cho Sở Tư pháp kèm theo bản xác nhận người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư có đủ tiêu chuẩn luật sư.

Trên đây là nội dung ban biên tập gửi đến bạn.

Trân trọng!

Lê Bảo Y

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào