13:30 | 14/03/2022
Loading...

Được phép cưỡng chế thi hành án dân sự trong khung giờ nào?

Được phép cưỡng chế thi hành án dân sự trong khung giờ nào?Ai là đương sự theo pháp luật thi hành án dân sự? Phải chịu lãi suất chậm khi tạm đình chỉ thi hành án?

Được phép cưỡng chế thi hành án dân sự trong khung giờ nào?

Cho tôi hỏi pháp luật có quy định thời gian nào được phép thi hành cưỡng chế thi hành án dân sự không ạ? Trường hợp cưỡng chế lúc 7h sáng có đúng quy định? Nhờ tư vấn.

Trả lời:

Khoản 2 Điều 46 Luật Thi hành án dân sự 2008 có quy định:

Không tổ chức cưỡng chế thi hành án trong thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật và các trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

Căn cứ theo quy định này thì ngoài khung giờ từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau hoàn toàn được phép tổ chức cưỡng chế thi hành án (trừ trường hợp có quy định khác). Việc cưỡng chế thi hành án lúc 7h sáng là đúng quy định này.

Ai là đương sự theo pháp luật thi hành án dân sự?

Xin hỏi, theo pháp luật thi hành án dân sự, ai được cho là đương sự? Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có phải là đương sự không? Mong nhận được giải đáp. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo Điều 3 Luật thi hành án dân sự 2008 có quy định:

- Đương sự bao gồm người được thi hành án, người phải thi hành án (Khoản 1 Điều này).

+ Người được thi hành án là cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng quyền, lợi ích trong bản án, quyết định được thi hành (Khoản 2 Điều này).

+ Người phải thi hành án là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải thực hiện nghĩa vụ trong bản án, quyết định được thi hành (Khoản 3 Điều này).

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến việc thực hiện quyền, nghĩa vụ thi hành án của đương sự (Khoản 4 Điều này).

Như vậy thì người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo pháp luật thi hành án dân sự không phải là đương sự.

Phải chịu lãi suất chậm khi tạm đình chỉ thi hành án?

Khi quyết định tạm đình chỉ thi hành án dân sự thì tôi vẫn phải chịu lãi suất chậm thi hành án có đúng không ạ? Xin được hỏi.

Trả lời:

Khoản 1 Điều 49 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định về tạm đình chỉ thi hành án như sau:

Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự thông báo về việc tạm đình chỉ thi hành án khi nhận được quyết định tạm đình chỉ thi hành án của người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Trường hợp bản án, quyết định đã được thi hành một phần hoặc toàn bộ thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải thông báo ngay bằng văn bản cho người đã kháng nghị.

Trong thời gian tạm đình chỉ thi hành án do có kháng nghị thì người phải thi hành án không phải chịu lãi suất chậm thi hành án.

Căn cứ quy định trên, khi có thông báo về việc tạm đình chỉ thi hành án của người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm thì thời gian tạm đình chỉ do có kháng nghị thì người phải thi hành án không chịu lãi suất chậm thi hành án.

Trân trọng!

Mạc Duy Văn

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào