10:49 | 09/03/2022
Loading...

Công ty phải chốt sổ bảo BHXH cho người lao động trong thời gian bao lâu? Nghỉ việc bao lâu thì mới được chốt sổ BHXH?

Theo quy định của pháp luật về việc chốt sổ bảo hiểm xã hội. Cho hỏi, công ty phải chốt sổ bảo BHXH cho người lao động trong thời gian bao lâu? Nghỉ việc bao lâu thì mới được chốt sổ BHXH? NLĐ tự chốt sổ BHXH khi nghỉ việc được không? Bị sa thải có được chốt sổ BHXH hay không?

Công ty phải chốt sổ bảo BHXH cho người lao động trong thời gian bao lâu?

Cho hỏi: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì trong thời gian bao lâu kể từ khi nghỉ việc công ty phải thực hiện việc chốt thời gian tham gia BHXH cho người lao động?

Trả lời: Tại Khoản 3 Điều 48 Bộ luật lao động 2019, có quy định trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động:

Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

- Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

- Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

=> Như vậy, theo quy định nêu trên thì luật không quy định trong thời gian bao lâu công ty phải thực hiện việc chốt thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động. Mà Luật chỉ quy định đó là trách nhiệm của công ty.

Nghỉ việc bao lâu thì mới được chốt sổ BHXH?

Em nghỉ việc được 1 tháng rồi, có lên công ty hỏi nhân sự đã chốt sổ cho em chưa thì nhân sự kêu vẫn đang giải quyết. Em vẫn đang chờ mà chưa có trả lời, em nên làm sao ạ?

Trả lời: Theo Khoản 3 Điều 48 Bộ luật lao động 2019 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động sau khi chấm dứt hợp đồng như sau:

- Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

- Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Như vậy, căn cứ quy định trên thì công ty sẽ có trách nhận xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN cho chị. Tuy nhiên, hiện nay không quy định cụ thể về thời gian tối đa công ty phải chốt sổ cho người lao động. Trên thực tế thì thời gian chốt sổ BHXH khoảng 1 tháng sau khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Trường hợp của chị đã sau 1 tháng mà vẫn chưa được chốt sổ thì chị có thể khiếu nại lên Giám đốc công ty hoặc Phòng lao động – thương binh xã hội huyện nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết.

NLĐ tự chốt sổ BHXH khi nghỉ việc được không?

Dạ em định sang tháng tới sẽ xin nghỉ việc vì công việc không phù hợp. Không biết là em có thể tự đến cơ quan BHXH để chốt sổ BHXH không ạ?

Trả lời: Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 thì khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm:

Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động.

Và Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:

Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

=> Từ những căn cứ nêu trên, có thể thấy trách nhiệm chốt sổ BHXH thuộc về người sử dụng lao động. Do đó bạn không thể tự mình đi chốt sổ BHXH.

Bị sa thải có được chốt sổ BHXH hay không?

Admin ơi, bạn em làm việc tại công ty có đánh bài ăn tiền bị công ty phát hiện nên sa thải. Về kỷ luật đối với bạn em là đúng rồi ạ. Nhưng như vậy thì bạn em có được chốt sổ BHXH không?

Trả lời: Theo Khoản 8 Điều 34 Bộ luật lao động 2019 thì người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải thuộc một trong những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động.

Và tại Điều 48 Bộ luật này thì trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động thì phải thực hiện như sau:

- Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên.

- Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động được ưu tiên thanh toán trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản.

- Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

+ Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

+ Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Như vậy, sa thải thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, phía người sử dụng lao động vẫn sẽ có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN cho bạn của chị. Cho nên, bạn của chị vẫn được công ty thực hiện chốt sổ BHXH.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào