10:57 | 09/03/2022
Loading...

Hết thời hạn yêu cầu thi hành án dân sự có phải thi hành bản án nữa không?

Theo quy định của pháp luật thì khi hết thời hạn yêu cầu thi hành án dân sự thì có phải thi hành bản ãn nữa không? Mong sớm nhận hồi đáp nêu trên. 

Khi hết thời hạn yêu cầu thi hành án dân sự thì có phải thi hành bản ãn nữa không?

Tại Khoản 5 Điều 3 Luật thi hành án dân sự 2008, có quy định về thời hiện thi hành án dân sự như sau:

- Thời hiệu yêu cầu thi hành án là thời hạn mà người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án; hết thời hạn đó thì mất quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án theo quy định của Luật này.

=> Như vậy, theo quy định nêu trên thì khi hết thời hiệu thi hành án có nghĩa là người được thi hành án không có quyền yêu cầu thi hành án nữa. Nhưng người thi hành án vẫn có trách nhiệm thi hành bản án theo quyết định của tòa án.

Thời hiệu yêu cầu thi hành án quy định tại Điều 3 Luật thi hành án dân sự 2008, có quy định:

Điều 30. Thời hiệu yêu cầu thi hành án

- Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

- Đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định của Luật này thì thời gian hoãn, tạm đình chỉ không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án.

- Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án.

Trân trọng.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thi hành án dân sự

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào