16:10 | 05/03/2022
Loading...

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất với số tiền trong hợp đồng thấp hơn so với thực tế được không?

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất với số tiền trong hợp đồng thấp hơn so với thực tế được không? Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất với số tiền trong hợp đồng thấp hơn so với thực tế được không? Công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại nhà được không?

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất với số tiền trong hợp đồng thấp hơn so với thực tế được không?

Tôi là công chứng viên tại một văn phòng công chứng tại TPHCM. Vừa qua tôi được yêu càu công chứng một hợp đồng mua bán nhà đất. Tuy nhiên số tiền trong hợp đồng lại thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế của tài sản được giao dịch. Vậy tôi có được công chứng hợp đồng đó không? Mong ban biên tập hỗ trợ.

Trả lời:

Theo Điểm b Khoản 1 Điều 7 Luật công chứng 2014 quy đinh các hành vi cấm đối với công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng như sau:

-…

-Thực hiện công chứng trong trường hợp mục đích và nội dung của hợp đồng, giao dịch, nội dung bản dịch vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội; xúi giục, tạo điều kiện cho người tham gia hợp đồng, giao dịch thực hiện giao dịch giả tạo hoặc hành vi gian dối khác;

Tại Điểm c Khoản 1 ĐIều 200 Bộ Luật hình sự 2015 quy định hành vi trốn thuế: “ Không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ hoặc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hóa, dịch vụ đã bán.”

Như vậy, việc số tiền ghi trong hợp đồng thấp hơn so với giá trị thực tế của tài sản có dấu hiệu của hành vi trốn thuế. Nên bạn không được công chứng hợp đồng mua bán đó mà bạn phải báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vụ việc theo quy định.

Ban biên tập thông tin đến bạn.

Trách nhiệm công chứng viên khi công chứng hợp đồng mua bán QSDĐ trái pháp luật

Tôi muốn hỏi trách nhiệm của công chứng viên khi công chứng hợp đồng mua bán QSDĐ trái pháp luật như thế nào? Mong nhận được tư vấn.

Trả lời:

Hành vi công chứng viên hợp đồng mua bán QSDĐ trái pháp luật phải chịu các trách nhiệm như sau:

*Trách nhiệm dân sự:

Theo Điều 38 Luật công chứng 2014 quy định trách nhiệm bồi thường như sau:

- Tổ chức hành nghề công chứng phải bồi thường thiệt hại cho người yêu cầu công chứng và cá nhân, tổ chức khác do lỗi mà công chứng viên của tổ chức mình gây ra trong quá trình công chứng.

- Công chứng viên gây thiệt hại phải hoàn trả lại một khoản tiền cho tổ chức hành nghề công chứng đã chi trả khoản tiền bồi thường cho người bị thiệt hại theo quy định của pháp luật; trường hợp không hoàn trả thì tổ chức hành nghề công chứng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

*Trách nhiệm hành chính.

Theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP và Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định việc xử lý đối với hành vi vi phạm.

*Trách nhiệm hình sự.

Theo Khoản 128 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định trách nhiệm hình sự đối với hành vi công chứng viên công chứng hợp đồng trái pháp luật, cụ thể như sau:

- Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm.

+ Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm đối với hành vi gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

+ Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm đối với hành vi gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ban biên tập phản hồi đến bạn.

Công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại nhà được không?

Dạ luật sư ơi, cho em hỏi là hiện nay bà em đã trên 70 tuổi đi đứng khó khắn nhưng bà còn rất minh mẫn. Bà có ý định cho em một mãnh đất nhưng theo em được biết thì muốn lập hợp đồng cho tặng đất thì cả bên nhận và bên cho phải ra văn phòng công chứng nhưng bà em đi đứng khó khăn không ra phòng công chứng được. Vậy cho em hỏi có cách nào lập hợp đồng cho tặng mà không cần phải ra văn phòng công chứng hay UBND không ạ? Em cám ơn.

Trả lời:

- Theo Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

- Căn cứ Điều 44 Luật công chứng 2014 quy định địa điểm công chứng như sau:

+ Việc công chứng phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

+ Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

Theo thông tin bạn cung cấp là bà của bạn đã già và đi lại khó khăn nên có thể liên hệ với văn phòng công chứng để thực hiện dịch vụ công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại nhà.

Trên đây là nội dung hỗ trợ.

Trân trọng!

Mạc Duy Văn

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào