13:31 | 05/03/2022
Loading...

Bảo đảm việc làm cho lao động nghỉ thai sản được quy định ra sao? Công ty có được bố trí việc làm khác sau khi nghỉ thai sản?

Vui lòng cung cấp cho tôi quy định về bảo đảm việc làm cho lao động nghỉ thai sản được quy định ra sao? Công ty có được bố trí việc làm khác sau khi nghỉ thai sản? Sinh đôi có được đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản?

Quy định về bảo đảm việc làm cho lao động nghỉ thai sản

Chuyên viên cho mình hỏi: Bảo đảm việc làm cho lao động nghỉ thai sản theo Bộ luật Lao động 2019 được quy định như thế nào? Mình cảm ơn nhiều nhé.

Trả lời: Tại Điều 140 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về bảo đảm việc làm cho lao động nghỉ thai sản, như sau:

Bảo đảm việc làm cho lao động nghỉ thai sản:

Lao động được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại các khoản 1, 3 và 5 Điều 139 của Bộ luật này mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích so với trước khi nghỉ thai sản; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Sinh đôi có được đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản?

Em sinh đôi, em được nghỉ thai sản 7 tháng. Vậy em muốn đi làm sớm khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản có được không ạ? Em cần làm hồ sơ gì không?

Trả lời: Theo Khoản 1 Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

- Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

Như vậy, bạn muốn đi làm sớm trước lúc hết thời gian nghỉ thai sản khi sinh đôi thì phải đã nghỉ thai sản ít nhất được 4 tháng, phải báo trước và được sự đồng ý của công ty.

** Về hồ sơ giấy tờ

Khoản 4 Điều 139 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng nhưng người lao động phải báo trước, được người sử dụng lao động đồng ý và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Theo quy định này, bạn muốn đi làm sớm thì phải có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe.

Công ty có được bố trí việc làm khác sau khi nghỉ thai sản?

Chào bạn cho tôi hỏi: Công ty có được bố trí việc làm khác sau khi nghỉ thai sản không?

Trả lời: Tại Điều 140 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về việc bố trí việc làm sau khi nghỉ thai sản như sau:

Lao động được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại các khoản 1, 3 và 5 Điều 139 của Bộ luật này mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích so với trước khi nghỉ thai sản; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Như vậy, nếu sau thời gian thai sản việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Ngoài ra, còn một trường hợp khác nữa là hai bên cũng có thể thỏa thuận điều chuyển công việc khác so với hợp đồng.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào