10:04 | 26/02/2022
Loading...

Tự ý nghỉ việc có phải bồi thường không? Công ty trả chậm lương 10 ngày thì có phải bồi thường cho nhân viên?

Theo quy định của pháp luật thì khi người lao động tự ý nghỉ việc có phải bồi thường không? Tự ý nghỉ việc khi đang thử việc có phải bồi thường không? Công ty trả chậm lương 10 ngày thì có phải bồi thường cho nhân viên?

Tự ý nghỉ việc có phải bồi thường không?

Mình mới tốt nghiệp, xin làm ở một công ty. Đã ký hợp đồng thử việc hai tháng, lương 5 triệu/tháng. Mình làm được nửa tháng, do áp lực công việc nên mình tự ý nghỉ, không báo ai cả. Cho mình hỏi mình có phải bồi thường cho công ty không? Trong hợp đồng không quy định ạ? Và mình có được hưởng tiền lương nửa tháng như thỏa thuận của hợp đồng không ạ? Nhờ anh chị tư vấn. Mình nghỉ việc được 2 ngày rồi mà chưa thấy tin gì bên công ty ạ.

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 27 Bộ luật Lao động 2019 có quy định:

Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Như vậy, pháp luật lao động cho phép các bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường. Cho nên trong trường hợp này bạn nghỉ việc không cần phải báo trước và cũng không phải bồi thường.

Bộ luật Lao động không quy định cụ thể trường hợp này NSDLĐ phải có trách nhiệm hay không trong việc trả lương cho người lao động tự ý nghỉ việc trong thời gian thử việc. Cho nên các bên căn cứ vào hợp đồng thử việc đã thỏa thuận, trường hợp không có thỏa thuận khác thì NSDLĐ phải trả đầy đủ lương cho NLĐ trong những ngày mà họ đã làm việc theo tiền lương đã thỏa thuận.

Cho nên bạn nên căn cứ vào hợp đồng thử việc để biết trường hợp của mình có được trả lương hay không.

Công ty trả chậm lương 10 ngày thì có phải bồi thường cho nhân viên?

Thông thường mình sẽ nhận lương vào ngày 1 của tháng (được quy định trong HĐLĐ) nhưng nay chậm 10 ngày mới trả ạ. Vậy mình có được công ty bồi thường khoản tiền lãi chậm trả tiền lương không? Công ty có trả lời là do cuối năm khó khăn nên mới trả chậm.

Trả lời: Theo Khoản 1 Điều 94 Bộ luật lao động 2019 quy định về nguyên tắc trả lương như sau:

Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Như vậy, doanh nghiệp phải có trách nhiệm trả lương đúng hạn cho người lao động theo hợp đồng lao động.

Và tại Khoản 4 Điều 97 Bộ luật này quy định về kỳ hạn trả lương như sau:

Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Như vậy, nếu vì lý do bất khả kháng mà đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày. Và trả lương chậm từ 15 ngày trở lên mới phải trả thêm một khoản tiền cho người lao động.

Do đó, nếu công ty thuộc trường hợp vì lý do bất khả kháng mà trả chậm lương 10 ngày thì không phải bồi thường hay trả thêm khoản tiền nào cho NLĐ.

Tự ý nghỉ việc có phải bồi thường không?

Em có ký hợp đồng có xác định thời hạn với công ty. Tuy nhiên vừa qua em chán công việc. Em nghỉ việc ngang thì có phải bồi thường cho công ty không?

Trả lời: Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 35 Bộ luật lao động 2019 thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất là 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn.

Tại Điều 40 Bộ luật lao động 2019 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

1. Không được trợ cấp thôi việc.

2. Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Do đó, trong trường hợp này bạn nghỉ ngang có nghĩa là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì bạn sẽ không được trợ cấp thôi việc, phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước. Đồng thời phải hoàn trả chi phí đào tạo (nếu có).

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào