11:19 | 03/03/2022
Loading...

Sử dụng lao động là người khuyết tật làm thêm giờ có được không?

Có được sử dựng lao động là người khuyết tật làm thêm giờ? Công ty của tôi có sử dụng một số lao động khuyết tật để giúp họ tạo công ăn, việc làm. Gần đây do thiếu nguồn lao động mà đơn hàng lại nhiều, tôi muốn hỏi có thể để người lao động là người khuyết tật làm thêm giờ không? Người lao động khuyết tật được nghỉ hàng năm bao nhiêu ngày? 

Có được sử dựng lao động là người khuyết tật làm thêm giờ?

Căn cứ Điều 160 Bộ luật Lao động 2019 có quy định các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật như sau:

1. Sử dụng người lao động là người khuyết tật nhẹ suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên, khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trừ trường hợp người lao động là người khuyết tật đồng ý.

2. Sử dụng người lao động là người khuyết tật làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành mà không có sự đồng ý của người khuyết tật sau khi đã được người sử dụng lao động cung cấp đầy đủ thông tin về công việc đó.

Như vậy, bạn có thể sử dụng lao động là người khuyết tật làm thêm giờ. Trừ trường hợp nếu là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng thì bạn cần sự đồng ý của người lao động.

Người lao động khuyết tật được nghỉ hằng năm bao nhiêu ngày? 

Căn cứ Điều 113 Bộ luật này có quy định về nghỉ hằng năm như sau:

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

...

Theo đó, đối với người lao động là người khuyết tật thì có 14 ngày nghỉ hằng năm. Số ngày ngày nghỉ hằng năm có thể nhiều hơn tùy vào thâm niên làm việc.

Điều kiện sử dụng người lao động là người khuyết tật

Căn cứ Điều 159 Bộ luật này có quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động phải bảo đảm về điều kiện lao động, công cụ lao động, an toàn, vệ sinh lao động và tổ chức khám sức khỏe định kỳ phù hợp với người lao động là người khuyết tật.

2. Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của người lao động là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của họ.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Làm thêm giờ

Mạc Duy Văn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào