09:25 | 14/03/2022
Loading...

Bị khuyết tật có thể làm công nhân xây dựng không? Người khuyết tật được nghỉ hằng năm bao nhiêu ngày?

Bị khuyết tật có thể làm công nhân xây dựng không? Người khuyết tật được nghỉ hằng năm bao nhiêu ngày? Tôi đang định thuê chú tôi là người khuyết tật làm việc công trình thì có được không? Quy định đối với ngày nghỉ của người khuyết tật có khác gì so với người lao động khác.

Bị khuyết tật tay có thể làm công nhân xây dựng không?

Căn cứ Điều 159 Bộ luật Lao động 2019 quy định về sử dụng lao động là người khuyết tật như sau:

1. Người sử dụng lao động phải bảo đảm về điều kiện lao động, công cụ lao động, an toàn, vệ sinh lao động và tổ chức khám sức khỏe định kỳ phù hợp với người lao động là người khuyết tật.

2. Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của người lao động là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của họ.

Bên cạnh đó, tại Điều 160 Bộ luật Lao động 2019 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật

1. Sử dụng người lao động là người khuyết tật nhẹ suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên, khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trừ trường hợp người lao động là người khuyết tật đồng ý.

2. Sử dụng người lao động là người khuyết tật làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành mà không có sự đồng ý của người khuyết tật sau khi đã được người sử dụng lao động cung cấp đầy đủ thông tin về công việc đó.

Theo đó, tại số thứ tự 34 Mục IV theo Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH quy định về lao động phân tán, lưu động, thủ công, ngoài trời; chịu tác động của bụi, tiếng ồn, hơi khí độc; làm việc trong điều kiện dễ xảy ra tai nạn lao động, tai nạn giao thông 

Như vậy, theo quy định hiện hành thì người lao động khuyết tật không được sử dụng người khuyết tật vào các công việc nặng nhọc. Do đó, bạn không thể thuê chú của bạn làm công nhân cầu đường

Người khuyết tật được nghỉ hằng năm bao nhiêu ngày?

Bên cạnh đó, tại Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc nghỉ hằng năm như sau:

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Theo đó, đối với người người khuyết tật có thể được nghỉ 14 ngày so với người lao động thương là hơn 2 ngày

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nghỉ hằng năm

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào