11:28 | 11/02/2022
Loading...

Đăng ký đi nghĩa vụ quân sự sớm có được hay không?

Đăng ký đi nghĩa vụ quân sự sớm được không? Đang ở trường giáo dưỡng vẫn phải đăng ký nghĩa vụ quân sự? Không có nơi thường trú thì có phải đăng ký đi nghĩa vụ quân sự?

Đăng ký đi nghĩa vụ quân sự sớm được không?

Em mới học xong THPT nhưng không học tiếp, em muốn đăng ký đi nghĩa vụ quân sự sớm có được không?

Trả lời:

Theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Theo đó, theo quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Do đó: Đối với trường hợp bạn mới học xong trung học phổ thông - đồng nghĩa thời điểm hiện tại ít nhất thì bạn cũng đã đủ 17 tuổi, thuộc đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự, nếu bạn không đi học đại học mà đến thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ mà đủ 18 tuổi thì bạn có thể được gọi khám sức khỏe và gọi nhập ngũ khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, để được gọi nhập ngũ thì bạn phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về tuổi đời, chính trị, sức khỏe và trình độ văn hóa được quy định cụ thể tại Thông tư 148/2018/TT-BQP.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm đơn tình nguyện nhập ngũ gửi đến Ban chỉ huy quân sự tại địa phương để xem xét gọi bạn nhập ngũ trong trường hợp bạn không được gọi.

Đang ở trường giáo dưỡng vẫn phải đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Đang ở trường giáo dưỡng vẫn phải đăng ký nghĩa vụ quân sự? Con tôi đang bị đưa đi trường giáo dưỡng, mà tháng 12 năm nay cháu tròn 17 tuổi. Tôi có biết là đủ 17 tuổi phải đăng ký nghĩa vụ quân sự, vậy con tôi nó đang ở trường giáo dưỡng thì vẫn phải đăng ký nghĩa vụ đúng không?

Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

- Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

- Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Như vậy con bạn được đưa vào trường giáo dưỡng thì không được đăng ký nghĩa vụ quân sự bạn nhé. Khi hết thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng thì con bạn mới được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Không có nơi thường trú thì có phải đăng ký đi nghĩa vụ quân sự?

Không có nơi thường trú thì có phải đăng ký đi nghĩa vụ quân sự? Em quê Nghệ An, mà làm việc tại Quảng Ngãi, đã đăng ký tạm trú tại đây vì em chưa có nơi đăng ký thường trú thì cơ quan ở Quảng Ngãi có quyền bắt em tham gia nghĩa vụ quân sự ở đây hay không?

Trả lời:

Căn cứ Điều 15 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định như sau:

Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Căn cứ theo Luật cư trú 2020 thì: Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.

Như vậy, trường hợp của bạn khi đã đăng ký tạm trú thì cơ quan sẽ có thẩm quyền điều động và buộc bạn tham gia đăng ký nghĩa vụ quân sự khi bạn làm việc tại Quảng ngãi khi có lệnh điều động.

Trân trọng!

Nguyễn Đăng Huy

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào