13:52 | 15/01/2022
Loading...

Chế độ thai sản đối với người mang thai hộ quy định thế nào?

Liên quan tới chế độ thai sản đối với người mang thai hộ xin được hỏi, người mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản không? Người chồng có vợ mang thai hộ có được nghỉ để chăm vợ sau khi sinh không?

1. Mang thai hộ có được nghỉ thai sản không?

Có được nghỉ thai sản khi mang thai hộ không? Tôi là nhân viên văn phòng có mang thai hộ vì mục đích nhân đạo cho đã được 3 tháng. Không biết tôi có được nghỉ thai sản như các nhân viên khác không?

Trả lời:

Theo Điều 139 Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc nghỉ thai sản như sau:

- Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng.

- Lao động nam khi vợ sinh con, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ mang thai hộ và người lao động là người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, tại Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ như sau:

- Lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và chế độ khi sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật này. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

- Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

- Chính phủ quy định chi tiết chế độ thai sản, thủ tục hưởng chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.

Như vậy, theo quy định hiện hành đối chiếu với trường hợp mà bạn đề cập thì bạn là lao động nữ mang thai hộ. Việc nghỉ thai sản của bạn sẽ được hưởng tương tự như người lao động nữ khi sinh con cho đến khi giao con cho người mẹ nhờ mang thai hộ. Trường hợp giao con ngay thời điểm sinh thì bạn sẽ được nghỉ thêm không quá 60 ngày.

2. Người mang thai hộ có được quyền nghỉ thai sản không?

Tôi đang mang thai hộ và đang là công nhân có tham gia BHXH đầy đủ. Sau khi sinh tôi có được hưởng chế độ thai sản không ạ?

Trả lời:

Theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản, cụ thể:

- Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Lao động nữ mang thai;

+ Lao động nữ sinh con;

+ Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

+ Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

+ Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

+ Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

- Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

- Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

- Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Như vậy, chị vẫn được hưởng đầy đủ chế độ thai sản theo quy định nếu đáp ứng điều kiện nêu trên.

3. Vợ mang thai hộ sinh chồng có được nghỉ không?

Tôi có mang thai hộ chị gái tôi, vậy trong trường hợp tôi mang thai hộ và khi sinh thì chồng tôi có được nghỉ để chăm sóc tôi sau khi sinh không? Xin được hỗ trợ ạ.

Trả lời:

Theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

- 05 ngày làm việc;

- 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

- Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

- Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy trên được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Như vậy, pháp luật không phân biệt trường hợp mang thai hộ hay sinh bình thường mà chỉ quy định lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội mà có vợ sinh con sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản. Tùy từng trường hợp mà số ngày nghỉ của lao động nam có thể từ 05 đến 14 ngày làm việc. Lưu ý thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy trên được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Và tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

Mức hưởng = Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng liền kề trước khi nghỉ hưởng chế độ thai sản : 24 ngày x số ngày được nghỉ.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào