Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng ở nước ngoài gồm những giấy tờ gì?

Mình muốn mở tài khoản ngân hàng để thanh toán ở nước ngoài (cụ thể mình đang ở Nhật). Cho mình hỏi hồ sơ mở tài khoản ngân hàng ở nước ngoài gồm những giấy tờ gì?

Khoản 2 Điều 1 Thông tư 16/2020/TT-NHNN có quy định về hồ sơ mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài:

1. Đối với tài khoản thanh toán của cá nhân, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được quy định và hướng dẫn khách hàng các loại giấy tờ trong hồ sơ mở tài khoản thanh toán nhưng phải bao gồm tối thiểu các giấy tờ sau:

a) Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán lập theo mẫu của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi mở tài khoản và phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư này;

b) Các giấy tờ tùy thân bao gồm thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn hoặc giấy khai sinh (đối với cá nhân là công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi và chưa có hộ chiếu); thị thực nhập cảnh còn thời hạn hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh (đối với cá nhân là người nước ngoài), trừ trường hợp cá nhân là người nước ngoài mở tài khoản thanh toán theo quy định tại khoản 4 Điều 14 Thông tư này;

c) Trường hợp cá nhân mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ, người đại diện theo pháp luật (sau đây gọi chung là người đại diện theo pháp luật của cá nhân) thì ngoài các giấy tờ nêu tại điểm a, b khoản 1 Điều này, hồ sơ mở tài khoản thanh toán phải có thêm:

- Trường hợp người đại diện theo pháp luật là cá nhân: giấy tờ tuỳ thân của người đại diện theo pháp luật của cá nhân và các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đó đối với cá nhân mở tài khoản thanh toán;

- Trường hợp người đại diện theo pháp luật là pháp nhân: Quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật; các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của pháp nhân đó đối với cá nhân mở tài khoản thanh toán; giấy tờ tuỳ thân và giấy tờ chứng minh tư cách đại diện của người đại diện hợp pháp của pháp nhân đó.

Như vậy, ngoài những giấy tờ tối thiểu nêu trên thì mỗi ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ quy định và hướng dẫn khách hàng các loại giấy tờ trong hồ sơ mở tài khoản thanh toán cụ thể hơn. Cho nên, bạn có thể đến ngân hàng mà mình dự định mở tài khoản để được họ hướng dẫn chi tiết hơn.

Trân trọng!

Nguyễn Đăng Huy

Tài khoản ngân hàng
Hỏi đáp mới nhất về Tài khoản ngân hàng
Hỏi đáp Pháp luật
Độ tuổi được mở tài khoản ngân hàng?
Hỏi đáp Pháp luật
Việt kiều có được mở tài khoản ngân hàng ở Việt Nam không? Điều kiện để Việt Kiều mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam là gì?
Hỏi đáp pháp luật
Hành vi mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng đi tù mấy năm?
Hỏi đáp pháp luật
Vấn đề ủy quyền trong thực hiện các giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng
Hỏi đáp pháp luật
Vấn đề ủy quyền trong thực hiện các giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng?
Hỏi đáp pháp luật
Tìm người qua số tài khoản ngân hàng
Hỏi đáp pháp luật
Thực hiện góp vốn vào công ty qua tài khoản ngân hàng
Hỏi đáp pháp luật
Lừa gạt qua tài khoản ngân hàng
Hỏi đáp pháp luật
Tư vấn về tài khoản ngân hàng
Hỏi đáp pháp luật
Chuyển nhầm tài khoản ngân hàng
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tài khoản ngân hàng
276 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tài khoản ngân hàng
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào