Một tài sản có thể dùng để đảm bảo cho nhiều nghĩa vụ dân sự không?
Theo quy định tại khoản 1 Điều 324 BLDS năm 2005 về một tài sản bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự: “Một tài sản có thể được dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự, nếu có giá trị tại thời điểm xác lập giao dịch bảo đảm lớn hơn tổng giá trị các nghĩa vụ được bảo đảm, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”
Như vậy, tại thời điểm xác lập các giao dịch tài sản có bảo đảm mà giá trị quyền sử dụng đất của bạn là 5 tỷ đồng lớn hơn giá trị tiền vay và ô tô đi thuê cộng lại thì bạn hoàn toàn có thể dùng quyền sử dụng đất của mình để bảo đảm thực hiện cho 2 nghĩa vụ dân sự trên.
Đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ thông báo theo Khoản 2 Điều 324: “Trong trường hợp một tài sản được bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ thì bên bảo đảm phải thông báo cho bên nhận bảo đảm sau biết về việc tài sản bảo đảm đang được dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác. Mỗi lần bảo đảm phải được lập thành văn bản
Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Tháng 3 âm lịch năm 2025 có bao nhiêu ngày? Tháng 3 âm lịch 2025 có mấy ngày nghỉ lễ tết?
- Top 10+ Mẫu thư UPU lần thứ 54 đại dương sáng tạo cho học sinh các lớp hay nhất?
- Top 2 bài văn tả một người là nhân vật chính trong bộ phim hoặc vở kịch mà em đã xem ngắn gọn?
- Quy định về nguồn hình thành và điều tiết Quỹ đại diện, bảo vệ người lao động tại Công đoàn như thế nào?
- Viết đoạn văn tả món đồ chơi mà em yêu thích lớp 5 ngắn gọn?