14:23 | 31/10/2020
Loading...

Bị can tại ngoại đi khỏi nơi cư trú có phải khai báo tạm vắng hay không?

Bạn em là bị can trong vụ án trộm cắp tài sản, hiện đang được tại ngoại ở địa phương. Trường hợp bạn em có việc muốn đi khỏi nơi cư trú chỉ 2 - 3 ngày thì có đi khai báo tạm vắng không ạ? Hay chỉ cần sự đồng ý của người quản lý là được. Và nếu phải khai báo tạm vắng thì cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Khoản 1 Điều 32 Luật Cư trú 2006 quy định về việc khai báo tạm vắng như sau:

Bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo; người bị phạt cải tạo không giam giữ; người đang bị quản chế; người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành khi đi khỏi nơi cư trú từ một ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

Căn cứ quy định nêu trên thì bị can đang tại ngoại khi đi khỏi nơi cư trú từ một ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng. Như vậy trường hợp bạn của bạn đi khỏi nơi cư trú 2 - 3 ngày phải có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

**Về các giấy tờ cần chuẩn bị:

Theo Khoản 3 Điều 32 Luật Cư trú 2006 thì bạn của bạn phải đến khai báo tạm vắng tại Công an xã, ph­ường, thị trấn nơi cư trú. Khi đến khai báo tạm vắng phải xuất trình:

- Chứng minh nhân dân;

- Ghi vào phiếu khai báo tạm vắng.

Lưu ý: Khi bạn của bạn khai báo tạm vắng phải có sự đồng ý bằng văn bản của cá nhân, cơ quan có thẩm quyền giám sát, quản lý.

Thời gian giải quyết: 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị, trường hợp đặc biệt thì được phép kéo dài thời gian giải quyết, nhưng tối đa không quá 02 ngày làm việc (Khoản 4 Điều 22 Thông tư 35/2014/TT-BCA).

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nơi cư trú

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào