21:02 | 25/04/2021
Loading...

Chưa đăng ký kết hôn có được khai sinh cho con nơi thường trú của cha hay không?

Cho em hỏi là em bị mất giấy chứng sinh chỉ còn giấy ra viện thì có làm khai sinh cho con được không ạ? Em chưa đăng kí kết hôn, và muốn làm khai sinh cho con nơi có hộ khẩu thường trú của cha em bé được không?

Theo Khoản 1 Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 có quy định:

Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

Như vậy nếu không có giấy chứng sinh thì bạn phải nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh, nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh. Chỉ cần bổ sung các giấy tờ này thay cho giấy chứng sinh thì bạn vẫn có thể làm khai sinh cho con.

Theo quy định thì việc làm giấy khai sinh được thực hiện tại UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của người cha hoặc người mẹ.

Do bạn chưa đăng ký kết hôn cho nên chưa thể xác định mối quan hệ cha con. Nếu bạn muốn đăng ký khai sinh cho con ở nơi có hộ khẩu thường trú của cha bé thì người cha phải làm thủ tục nhận cha, con để xác lập quan hệ cha con. Khi có căn cứ hai người có quan hệ huyết thống thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết mới chấp nhận việc đăng ký khai sinh tại nơi có hộ khẩu thường trú của cha bé.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký kết hôn

Nguyễn Đăng Huy

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào