18:03 | 30/08/2016
Loading...

Vẫn phải chia thừa kế không phụ thuộc di chúc

Thời gian trước, tòa án tuyên vợ chồng bạn tôi phải trả chotôi 500 triệu đồng. Ngoài ra, người vợ phải trả riêng cho tôi 300 triệuđồng nữa. Trả xong nợ chung thì người chồng chết, người vợ hiện nay vẫn còn nợ tôi. Theo tôi tìm hiểu thì khi chết, người chồng làm di chúc để lại 500 triệu đồng là tài sản riêng của người này cho người con trai duy nhất. Vậy cho tôi hỏi người vợ có được chia thừa kế khoản tiền kia nữa không vì người này còn nợ tiền tôi? Hoàng Lan (Từ Liêm, Hà Nội)
Theo quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; con đã thành niên mà không có khả năng lao động của người để lại di sản thì những người này cũng sẽ được hưởng một phần di sản từ khối di sản của người đã mất nếu họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản... Theo Điều 669 Bộ luật Dân sự (người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc) thì phần họ hưởng bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật. Trừ trường hợp họ từ chối nhận di sản hoặc không được nhận theo quy định của pháp luật…

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người được nhận di sản từ chối nhận di sản cũng không được pháp luật chấp nhận chẳng hạn như việc từ chối đó nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình đối với người khác.

Như vậy, trong trường hợp trên của bạn, người vợ vẫn được nhận phần tài sản thừa kế của mình. Nếu người này từ chối nhận để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ cho bạn cũng không được chấp nhận. Nếu di chúc đã có hiệu lực thì bạn có thể liên hệ với cơ quan thi hành án để được thi hành theo bản án trước kia.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thừa kế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào