16:06 | 12/08/2020
Loading...

Không có giấy báo tử, UBND có được từ chối đăng ký khai tử?

Ông nội tôi mất năm 1982 nhưng không được cấp giấy báo tử nào, bây giờ thì không chứng minh được là ông đã mất. Tôi cũng đi xin xác nhận của công an khu vực nhưng họ cũng không làm vì nói là thời gian ấy họ chưa nhận chức nên không giải quyết. Tôi ra xã đăng ký khai tử cho ông mà họ từ chối giải quyết có đúng không ạ? Gia đình có chuẩn bị cả ảnh ngôi mộ nhưng cũng không được ạ.  
Tại Điều 13 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về đăng ký khai tử như sau:

Việc đăng ký khai tử được thực hiện theo quy định tại Mục 7 Chương II Luật hộ tịch và hướng dẫn sau đây:

- Trường hợp đăng ký khai tử cho người chết đã lâu, không có Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay thế Giấy báo tử theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì người yêu cầu đăng ký khai tử phải cung cấp được giấy tờ, tài liệu, chứng cứ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận hợp lệ chứng minh sự kiện chết.

- Trường hợp người yêu cầu đăng ký khai tử không có giấy tờ, tài liệu, chứng cứ chứng minh theo quy định tại khoản 1 Điều này hoặc giấy tờ, tài liệu, chứng cứ không hợp lệ, không bảo đảm giá trị chứng minh thì cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối đăng ký khai tử.
 
Theo quy định này, nếu không có Giấy báo tử, giấy tờ thay thế Giấy báo tử thì bạn phải cung cấp được giấy tờ, tài liệu, chứng cứ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận hợp lệ chứng minh sự kiện chết.
 
Trường hợp của bạn không có Giấy báo tử và các giấy tờ thay thế Giấy báo tử, đồng thời không cung cấp được bất kì giấy tờ hợp lệ chứng minh ông đã mất thì UBND xã từ chối đăng ký khai tử là đúng.
 
Trân trọng!
 
 
Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký khai tử

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào