09:30 | 24/07/2019
Loading...

Ký hợp đồng thời vụ đối với lao công đã trên 55 tuổi có đóng bảo hiểm không?

Công ty tôi có ký một hợp đồng thời vụ 3 tháng/lần với một cô lao công năm nay đã hơn 55 tuổi, công ty cũng không tham gia bảo hiểm y tế hay bảo biểm thất nghiệp gì cho cô vì nói cô đã hơn 55 tuổi là hết tuổi tham gia bảo hiểm rồi. Tôi muốn hỏi công ty tôi làm như vậy có đúng không?  

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

....

- Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Như vậy, đối với công việc mang tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên thì NSDLĐ không được ký hợp đồng lao động thời hạn dưới 12 tháng; trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Đối với trường hợp của bạn, công ty bạn thuê lao động làm lao công là công việc dọn dẹp hằng ngày – công việc có tính chất thường xuyên và liên tục trên 12 tháng, nên việc công ty bạn ký hợp đồng lao động thời hạn 3 tháng đối với người lao động này là không đúng quy định pháp luật.

Mặt khác căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Quyết định 595/QĐ- BHXH năm 2017 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc:

Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:

- Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

- Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng

Như vậy, công ty bạn bắt buộc phải đóng BHXH cho người lao động mặc dù hợp đồng lao động của họ là hợp đồng dưới 12 tháng. Nếu công ty bạn không đóng BHXH cho người lao động sẽ bị xử phạt hành chính và bị yêu cầu đóng lại cho thời gian NLĐ làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hợp đồng lao động

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào