15:49 | 17/07/2019
Loading...

Thời hạn nộp thuế sau thông quan khi có phát sinh

Chào bạn, tôi có trường hợp sau: Tôi nhập khẩu một lô hàng từ trung quốc về Việt Nam, sau khi hoàn thành xong các thủ tục thì tôi đưa hàng về kho công ty, tuy nhiên sau đó tôi nhận được thông báo phải nộp thêm tiền thuế, bên cơ quan hải quan nêu lý do là khi tính thuế đã không nắm bắt hết dẫn đến có thuế phát sinh. Và yêu cầu là khai thuế bổ sung và nộp trong thời hạn 20 ngày. Theo quy định hiện hành thì tôi đã nắm được thông tin, vậy theo luật mới được ban hành thì quy định thời hạn nộp thuế trong trường hợp của tôi là bao nhiêu ngày? Nhờ giải đáp.

Căn cứ Khoản 4 Điều 55 Luật Quản lý thuế 2019 có hiệu lực ngày 01/7/2020 quy định Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc đối tượng chịu thuế theo quy định của pháp luật về thuế, thời hạn nộp thuế thực hiện theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; trường hợp phát sinh số tiền thuế phải nộp sau khi thông quan hoặc giải phóng hàng hóa thì thời hạn nộp thuế phát sinh được thực hiện như sau:

- Thời hạn nộp thuế khai bổ sung, nộp số tiền thuế ấn định được áp dụng theo thời hạn nộp thuế của tờ khai hải quan ban đầu;

- Thời hạn nộp thuế đối với hàng hóa phải phân tích, giám định để xác định chính xác số tiền thuế phải nộp; hàng hóa chưa có giá chính thức tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan; hàng hóa có khoản thực thanh toán, hàng hóa có các khoản điều chỉnh cộng vào trị giá hải quan chưa xác định được tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

=> Như vậy, có hai trường hợp cụ thể nêu trên, nếu bạn rơi vào trường hợp 1 thì bạn sẽ thực hiện theo thời hạn lúc mà cơ quan hải quan đã ấn định ban đầu, nếu bạn rơi vào trường hợp 2 thì bạn phải chờ văn bản hướng dẫn của Bộ tài chính, do hiện tại luật mới ban hành nên vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào