14:07 | 10/05/2019
Loading...

Tài sản hình thành từ thừa kế có phải chia khi ly hôn?

Tôi nhận được 1 mảnh đất thừa kế từ năm 2017. Tôi cùng vợ kết hôn năm 2018. Năm sau 2019 tôi bán mảnh đất với giá 1 tỷ đồng và mua lại mảnh đất khác rồi lại bán với giá 2 tỷ đồng. Sau đó tôi và vợ ly hôn. Xin hỏi khoản tiền 2 tỷ đồng đó có phải tài sản chung của vợ chồng không?

Căn cứ Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Theo nội dung anh cung cấp thì 1 tỷ đồng đầu tiên có được do bán mảnh đất mà anh được thừa kế vậy nên sẽ là tài sản riêng của anh. 1 tỷ đồng tiếp theo hình thành từ tài sản riêng của anh trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên cần phải xác định xem 1 tỷ này có phải là hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng hay không? Căn cứ Điều 109 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hoa lợi, lợi tức như sau:

1. Hoa lợi là sản vật tự nhiên mà tài sản mang lại.

2. Lợi tức là khoản lợi thu được từ việc khai thác tài sản.

Theo như định nghĩa mà quy định cung cấp có thể thấy rằng 1 tỷ đồng tiền lời thu được trong năm 2019 không phải là hoa lợi và lợi tức. Như vậy đối chiếu với các quy định trên có thể thấy rằng số tiền 2 tỷ này là tài sản riêng của anh.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thừa kế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào