08:54 | 08/05/2019
Loading...

Có được chỉnh sửa hợp đồng đã công chứng không?

Ban biên tập cho tôi hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành thì trong trường hợp hợp đồng tài liệu đã công chứng có được chỉnh sửa không? Mong sớm nhận phản hồi thông tin từ ban biên tập.

Theo quy định tại Điều 50 Luật công chứng 2014, có quy định về sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng như sau:

- Lỗi kỹ thuật là lỗi do sai sót trong khi ghi chép, đánh máy, in ấn trong văn bản công chứng mà việc sửa lỗi đó không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của người tham gia hợp đồng, giao dịch.

- Việc sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật.

- Công chứng viên thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật có trách nhiệm đối chiếu từng lỗi cần sửa với các giấy tờ trong hồ sơ công chứng, gạch chân chỗ cần sửa, sau đó ghi chữ, dấu hoặc con số đã được sửa vào bên lề kèm theo chữ ký của mình và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. Công chứng viên có trách nhiệm thông báo việc sửa lỗi kỹ thuật đó cho người tham gia hợp đồng, giao dịch.

Theo quy định trên thì nếu trong văn bản đã công chứng mà có sai sót do đánh máy, in ấn trong văn bản công chứng thì sẽ được sửa đổi. Còn việc sửa đổi làm ảnh hưởng đến nội dung của hợp đồng thì việc sửa đổi sẽ không được chấp nhận. Bên cạnh đó, việc sửa đổi văn bản đã công chứng phải được thực hiện tại tổ chức đã thực hiện việc công chứng trước đó.

Và tại Điềm b Khoản 2 Điều 7 Luật công chứng 2014 nghiêm cấm người yêu cầu công chứng cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo hoặc bị tẩy xóa, sửa chữa trái pháp luật để yêu cầu công chứng.

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn. 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Công chứng

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào