16:05 | 29/04/2019
Loading...

Bị tai nạn lao động do lỗi của nhân viên thì có được công ty bồi thường?

Bạn em là công nhân tại một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Vì không tập trung nên bạn em đã bị tai nạn lao động. Việc bị tai nạn lao động trong trường hợp này là do lỗi của bạn em vì không tập trung. Ban tư vấn cho em hỏi Bị tai nạn lao động do lỗi của nhân viên thì có được công ty bồi thường? Hy vọng anh/chị giải đáp giúp em trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn!  Ngọc Linh - linh*****@gmail.com

Theo quy định tại Điều 144 Bộ luật Lao động 2012 thì công ty có trách nhiệm sau:

1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

==> Như vậy, theo quy định trên thì công ty phải có trách nhiệm đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả và thanh toán đầy đủ lương trong thời gian điều trị khi xảy ra tai nạn lao động. Dù tai nạn lao động do lỗi của nhân viên thì công vẫn có trách nhiệm trên. Do đó bạn của bạn vẫn được công ty đồng chi trả chi phí điều trị và trả lương trong thời gian điều trị.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Lao động 2012 thì:

...

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.

==> Nếu như người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì dù là do lỗi của nhân viên thì nhân viên đó vẫn được bồi thường với mức bằng 40% mức quy định. Do đó, dù là do lỗi của mình nhưng nếu bạn của bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì vẫn được công ty trợ cấp với mức bằng 40% mức quy định.

Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.  

Chúc sức khỏe và thành công! 

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào