11:40 | 12/11/2019
Loading...

Muốn sửa chữa nhà chung cư thì phải xin giấy phép gì?

Tôi hiện đang ở tại một căn hộ chung cư. Tôi muốn sửa sang lại căn hộ để thuận tiện cho việc sinh hoạt hơn như sơn lại tường, đi lại đường dây điện, sửa chữa lại tất cả nội thất trong nhà, nói chung là cải tạo lại hoàn toàn căn hộ của tôi so với thiết kế ban đầu. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi tôi có được sửa không và muốn sửa thì phải xin giấy phép gì?  Minh Long - Tiền Giang

Theo quy định hiện hành, việc quản lý, sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ quy định chung của Luật nhà ở 2014 và quy định riêng đối với quy chế quản lý nhà chung cư tại Thông tư 02/2016/TT-BXD. 

Cụ thể, Khoản 5 Điều 6 Luật nhà ở 2014 quy định các hành vi bị nghiêm cấm: "tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư".

Cho nên trong trường hợp này, ta hiểu rằng chủ căn hộ không được tự ý thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư. Bên cạnh đó tại Khoản 2 Điều 9 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD quy định về Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư cũng có nêu:

"2. Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư có các nội dung chủ yếu sau đây:

...

d) Quy định về việc sửa chữa các hư hỏng, thay đổi thiết bị trong phần sở hữu riêng và việc xử lý khi có sự cố nhà chung cư;"

Cụ thể, tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 28/2016/TT-BXD phần thay thế Phụ lục 2 Mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư có nội dung:

1. Trường hợp căn hộ hoặc phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng có hư hỏng thì chủ sở hữu hoặc người sử dụng được quyền sửa chữa, thay thế nhưng không được làm hư hỏng phần sở hữu chung và ảnh hưởng đến các chủ sở hữu khác.

2. Trường hợp thay thế, sửa chữa hoặc lắp đặt thiết bị thêm thì phải bảo đảm không làm thay đổi, biến dạng hoặc làm hư hỏng kết cấu của nhà chung cư.

Như vậy, kết hợp các quy định trên cho thấy, pháp luật về xây dựng hiện hành chỉ cho phép sửa chữa nhà chung cư trong trường hợp hư hỏng hoặc được lắp đặt thêm các thiết bị và đảm bảo không làm thay đổi, biến dạng hoặc làm hư hỏng kết cấu của nhà chung cư chứ không đặt ra trường hợp cho phép chủ sở hữu nhà chung cư được thay đổi phần thiết kế so với ban đầu kể cả trong diện tích sở hữu riêng. Và việc sửa chữa trong những trường hợp được phép cũng phải tuân thủ quy định trong nội quy nhà chung cư. Do đó, trường hợp của bạn, việc sửa chữa không xuất phát từ sự hỏng hóc các thiết bị, bộ phận trong nhà mà xuất phát từ việc bạn muốn thay đổi toàn bộ ngôi nhà so với thiết kế ban đầu thì không được phép thực hiện.

Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.  

Chúc sức khỏe và thành công! 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nhà chung cư

Thư Viện Pháp Luật

Nhà chung cư
Hỏi đáp mới nhất về Nhà chung cư
Hỏi đáp Pháp luật
Thời hạn bàn giao căn hộ chung cư là bao lâu? Bên bán chậm bàn giao căn hộ chung cư bị phạt hành chính bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Để bán được nhà chung cư chưa có sổ hồng thì người bán bắt buộc phải có biên bản bàn giao căn hộ và hợp đồng mua bán với chủ đầu tư không?
Hỏi đáp Pháp luật
Nhà chung cư cho người nước ngoài mua có bắt buộc phải có Giấy chứng nhận không? Cá nhân nước ngoài mua nhà chung cư tại Việt Nam cần những điều kiện gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cho tổ chức trong nước có nhà chung cư được xây dựng trên đất ở mà có một phần diện tích được sử dụng làm khách sạn bao gồm những giấy tờ gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Chuyển nhượng nhà chung cư giữa cá nhân với cá nhân có phải công chứng hợp đồng chuyển nhượng hay không?
Hỏi đáp pháp luật
Vấn đề pháp lý về thu phí nhà chung cư
Hỏi đáp pháp luật
Đề cương chuyên đề Quản lý vận hành hệ thống, thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại nhà chung cư
Hỏi đáp pháp luật
Đề cương chuyên đề Quản lý vận hành hệ thống điện, cấp thoát nước, thông gió - cấp nhiệt trong nhà chung cư
Hỏi đáp pháp luật
Đề cương chuyên đề Quản lý vận hành hệ thống thang máy, thang cuốn trong nhà chung cư
Hỏi đáp pháp luật
Đề cương chuyên đề Quản lý rủi ro, quản lý an ninh và ứng phó với thiên tai tại nhà chung cư
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Nhà chung cư có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào